Skip to content →

Nếu chỉ có 1 tuần để sống, bạn sẽ làm gì? Dành thời gian bên ai?

Tôi vừa ngồi tổng kết cho tuần vừa qua, trong bảng 20 câu hỏi tổng kết tuần, luôn có một câu hỏi mà tôi yêu thích, đó cũng là câu hỏi cuối tuần :”Nếu chỉ có 1 tuần để sống, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ dành thời gian bên ai?”

Nhịp sống của chúng ta trôi ngày càng nhanh, nhiều người bị guồng quay đó cuốn đi, đôi khi chúng ta không có thời gian để chậm lại, để suy ngẫm, nhìn lại hành trình đã qua, rút ra những bài học, để giữ được phương hướng và chúng ta đánh mất chính mình.

Khi lần đầu đọc câu hỏi trên tôi thực sự rất ấn tượng, nó giúp tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về sự hữu hạn của đời sống này. Chúng ta thường nghĩ rằng thời gian của mình còn dài, đó là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta “trì hoãn” làm một điều gì đó chúng ta từng ước mơ, một điều quan trọng nào đó… Chúng ta chạy theo những nhiệm vụ, công việc, dự án, ý tưởng mang tính cấp bách nhưng chúng ta quên mất những điều ý nghĩa, quan trọng nhất.

Chúng ta tham cái nhỏ, bỏ cái lớn.

Và thật thú vị, mỗi khi trả lời câu hỏi trên tôi đều tự đưa mình về được với Những Điều Quan Trọng Nhất Trong Cuộc Đời.

Nếu chỉ có 1 tuần để sống, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ dành thời gian bên ai?

Câu trả lời của tôi không phải là mua một thứ gì đó xa xỉ, hay kiếm thật nhiều tiền, vì tôi biết rằng những thứ đó mình không mang theo khi chết.

Tôi cũng không có ý định cất giấu những ý tưởng, hiểu biết của mình – ngược lại, tôi nghĩ xem đâu là cách mình có thể chuyển tiếp giá trị sống của mình trên Thế Giới này. Câu trả lời của tôi thường xuyên là chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm của mình tới mọi người, dành thời gian cho những người tôi nghĩ mình có thể giúp đỡ họ và còn lại là bên người thân của tôi.

Bạn thì sao? Nếu chỉ còn 1 tuần để sống bạn sẽ làm gì? Dành thời gian bên ai?

Làm thế nào để tối ưu hiệu suất, quản lý thời gian hiệu quả?

Trong tuần vừa rồi, một chị khách hàng đưa cho tôi câu hỏi :”Làm thế nào để tối ưu hiệu suất?” và tôi nghĩ chủ đề này có thể liên kết được với câu hỏi chủ đề bài viết mà bạn đang đọc.

Với những nghiên cứu và trải nghiệm của tôi, việc tối ưu hiệu suất làm việc, hay rộng hơn là tối ưu hiệu suất của đời sống này – phải chăng là tìm ra cách để sử dụng hữu hiệu nhất thời gian sống của chúng ta một ngày, một tuần, một tháng, một năm, một đời?

Đối với tôi, câu trả lời cho tối ưu đời sống luôn là: tìm ra điều ý nghĩa nhất, quan trọng nhất mà chúng ta muốn làm/cần làm để đạt được một ước nguyện, mục tiêu, mong muốn nào đó.

Điểm chung của việc tối ưu hiệu suất

Tôi đã bắt tay nghiên cứu về chủ đề tối ưu hiệu suất (làm ít hiệu quả cao) từ đầu năm 2020, tôi nhận thấy điểm chung rằng:

  • Người hiệu suất cao không cố gắng làm nhiều, họ cố gắng làm ít (Less is more)
  • Nhưng việc họ làm là những việc quan trọng nhất, họ luôn ưu tiên cho những việc tạo ra kết quả/giá trị lớn nhất (theo định nghĩa của họ)
  • Họ ứng dụng nguyên lý Pareto 80/20: 20% công việc tạo ra 80% kết quả, họ tập trung vào 20% quan trọng đó thay vì tập trung vào 80% những công việc chỉ tạo ra 20% kết quả (Đọc cuốn nguyên lý 80/20)
  • 80% công việc chỉ tạo ra 20% kết quả họ sẽ không tự làm mà kết hợp với người khác giỏi trong việc đó để hoàn thành 100%
  • Tức là họ sử dụng: đòn bẩy (con người, tài chính, công nghệ, nội dung…) để giúp họ đạt được kết quả tối ưu thay vì làm tất cả mọi thứ
  • Thực tế, họ tìm ra 20% của 20% của 20% tức là The One Thing – 1 điều ý nghĩa nhất, khi họ làm nó thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, hoặc không cần thiết nữa. Vậy điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời của bạn là gì? (Đọc cuốn The One Thing)
  • Và chắc chắn họ xác định mục tiêu rõ ràng, sau đó lên kế hoạch bằng cách liệt kê các đầu việc cần làm để đạt được mục tiêu, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiền (20% công việc tạo ra 80% kết quả, hoặc sâu hơn thế là 1 điều quan trọng nhất)
  • Họ kiên trì thực hiện những việc quan trọng đó, tận dụng đòn bẩy.
  • Họ biết rằng mình không thể giỏi hết tất cả mọi thứ và cũng không có thời gian học tất cả, nên họ học từ sai lầm của những người khác, họ có những người cố vấn giúp mình đi nhanh hơn, tầm nhìn xa hơn.
  • Và còn điều gì nữa? Nếu bạn biết hãy chia sẻ ở phần cuối comment này nhé!

Biết ơn người mentor của tôi đã chia sẻ với tôi những câu hỏi này, giúp tôi hệ thống lại kiến thức, thông tin của mình. Tôi sẽ chia sẻ lại với bạn 20 câu hỏi tổng kết tuần ở phía dưới bài viết.

Bạn nghĩ sao về câu hỏi này? Hãy chia sẻ với tôi cảm nghĩ của bạn, hay điều bạn ấn tượng ở cuối bài viết này bạn nhé!

Chúc bạn: khỏe mạnh, thành đạt và hạnh phúc!

Link download bảng 20 câu hỏi tổng kết tuần

Lưu ý: bạn nên dành 30 phút cuối tuần để trả lời các câu hỏi này, điều đó sẽ giúp bạn hệ thống lại thông tin, ghi nhớ tốt hơn và có một cái nhìn rõ ràng cho việc cần làm tuần tiếp theo.

Published in Kinh doanh Phát triển bản thân Thành đạt & Hạnh phúc.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *