Skip to content →

Đơn giản và tối giản

Nay mình đọc trên facebook 1 anh nói về chuyện ăn, chuyện mặc của các tỷ phú trên Thế Giới, họ rất đơn giản, như Steve Jobs mặc bao năm 1 bộ quần áo, 1 kiểu quần áo… có chị vào comment là họ làm nhận diện thương hiệu, in vào tâm thức… bla bla…

Mình thì thấy 1 góc nhìn khác.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy trên facebook mình nhiều người ăn mặc bóng loáng, khoác lên mình thật nhiều món đồ đắt tiền, đi xe đẹp, nhà cửa… thì đó đôi khi không hẳn vì người ta thích, mà là công việc khiến họ phải như vậy. Họ cần gây ấn tượng trong tấm trí người khác, về sự chuyên nghiệp, về thành công. Trong một cuốn sách có tên “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” thì đó là một thủ thuật để thuyết phục, để tạo ra sức ảnh hưởng với những người đối diện.

Đó cũng là công việc thôi, như làm marketing online thì cần chạy ads, viết content hay. Khía cạnh đó không nói, công việc cần tôn trọng, đó là ý mình đồng tình với tác giả.

Còn việc những người chọn lối sống đơn giản, tối giản như Steve Jobs hay nhiều người khác chỉ mua 1 kiểu quần áo, đó cũng có thể là vì họ muốn định hình nhận diện của mình, nhưng như mình biết là họ: bỏ bớt nhu cầu, họ dành thời gian để nghĩ mặc gì cho việc nghĩ và làm những điều khác quan trọng hơn.

Hoặc đó cũng chỉ là một thói quen, một sự thực hành nào đó vào niềm tin của họ.

Đơn giản hay màu mè cái nào khó hơn?

Mình nghĩ là tuỳ lựa chọn của mỗi người. Nhưng như mình, mình thấy bỏ bớt được cái gì xuống là thấy nhẹ nhõm, tự do, phóng khoáng hơn cả về tâm trí lẫn không gian vật lý xung quanh.

Đây là bữa trưa của mình, ăn xong bữa này trong yên lặng cảm thấy thật nhẹ nhàng ?

Published in Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *