Hôm vừa rồi mình đi cùng anh mình, người mentor đầu đời, cũng là người thầy đã thay đổi cuộc đời mình trong những năm tháng thanh xuân.

Mình và anh mình gặp nhau cách đây 10 năm, khi đó mình đi xe máy từ Hải Phòng vào Tp. HCM trong chuyến xuyên Việt đầu tiên trong đời.

Trước lúc đó mình là một cậu trai kiểu công tử bột, mình thấy mình yếu ớt, chẳng có gì thú vị và mình khởi lên suy nghĩ mình sẽ ném mình ra ngoài xã hội để học từ cuộc sống (theo đúng nghĩa đen). Và mình gặp anh mình, người đã dẫn mình đi nhìn ngắm một thế giới khác, mở mang tầm mắt và giới hạn của bản thân…

Mình vào Tp.HCM tính sẽ xin việc làm marketing và sống kiểu “work and travel” (vừa đi làm vừa đi du lịch), nhưng được 1 tuần thì rơi mất ví và không có giấy tờ xin việc, thế là anh mình rủ về ở cùng các anh, mấy anh em ban ngày bán nước mía ở vỉa hè Phan Xích Long (Phú Nhuận, TP.HCM)…

Tối đến nhập xôi gà ở chợ Bà Chiểu, nhập trứng cút lộn về bán… xong đêm đến thì dẫn nhau ra Bùi Viện ngồi uống bia, gặp gỡ những người bạn của anh mình và kết bạn với các bạn nước ngoài…

Anh mình trước đó đã lang thang 8 nước Đông Nam Á một mình, không tiền, ngủ đường, ngủ chợ… cũng là sáng lập của một chương trình xã hội có tên là “Silent Party” tổ chức dành cho người bình thường trải nghiệm cuộc sống của người câm điếc… tác giả của một cuốn sách du ký… và nhiều lần khởi nghiệp thất bại…

Và mình được truyền cảm hứng từ đó, mình có thêm niềm tin vào bản thân, mở rộng tầm mắt, sau đó mình đi hết 63 tỉnh thành Việt Nam và 11 nước Đông Nam Á, thành lập Hoatrenda, khởi nghiệp kinh doanh… cũng từ nguồn cảm hứng bên chiếc xe nước mía và con người đặc biệt đó…

Đây là mình của 2013, bán nước mía vỉa hè cùng các anh ở ngã tư Hoa Phương giao Phan Xích Long (Quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Anh mình giờ là doanh nhân nghìn tỷ rồi.

Hôm vừa rồi mình về quê anh, anh cũng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, cũng là thanh niên tỉnh lẻ, công việc kinh doanh của anh có lúc lên, lúc xuống, nhưng mình nhìn lại thì mà anh có được tới từ mấy điều sau:

1. Anh mình chăm học

Từ khi biết đến anh mình đến giờ mình chưa bao giờ thấy anh ngừng học, anh không đọc sách nhiều, nhưng anh học từ cuộc sống, học từ tivi, học từ youtube. Anh vẫn thường xuyên nghe audio để học và chắc chắn rồi, anh học từ những người anh gặp, số người anh gặp là rất rất nhiều.

Ngày còn trẻ thì anh đã từng là thành viên đội tuyển toán Olympic, học ngoại thương nhưng sau đó bỏ ngang để đi kinh doanh. Ngày bé anh cũng là một người học tốt, anh đạp xe nhiều cây số để đi học, mình cũng có một người chị con nhà bác cả, cũng từng được thi học sinh giỏi Văn quốc gia, cũng đạp xe hơn chục cây số đi học hàng ngày…

Mình đọc trong cuốn “Cách nền kinh tế vận hành” thì sự khác biệt giữa 2 người: tiến sỹ và công nhân lao động chân tay là bởi giáo dục.

Giáo dục, học tập, rèn luyện là điều kiện tiên quyết để thành công. Và kỹ năng tự học là một kỹ năng vua mà bất cứ ai cũng cần trang bị để phát triển.

2. Anh mình là tuýp người chủ động và hành động

Bài học số 2: anh mình đã thất bại >20 lần từ ngày bắt đầu kinh doanh đến giờ. Lý do thì rất nhiều, mình không tiện chia sẻ ở đây, nhưng cho tới bây giờ mình vẫn hay hỏi anh mình là :”Em thực sự rất ngạc nhiên vì cho tới ngày hôm nay cũng mười mấy 20 năm rồi, anh vẫn luôn tràn đầy năng lượng”.

Bạn bè nói mình luôn tràn đầy năng lượng, nhưng nếu bạn bè mình gặp anh mình thì sẽ thấy, con người đó luôn chịu khó xông pha, không ngại khó khăn, chăm chỉ vô cùng.

Gần đây nhất anh mình sang tận Châu Phi để làm kinh doanh, riêng đường bay sang đó mất nguyên 2 ngày, 5 chặng, sang một quốc gia nghèo đó như Việt Nam của mấy chục năm trước, mình cảm thấy thực sự nể phục điều đó và học rất nhiều từ điều đó.

Mình quan sát thấy khả năng hành động quyết liệt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của một con người.

Trong giới kinh doanh ở thung lũng Silicon Valley của Mỹ cũng nói về điều này, họ làm thật nhanh, quyết liệt, sai lầm hay thất bại cũng thật nhanh, không để mất thời gian vì thời gian là qúy giá. Họ làm mà không trì hoãn, không sợ hãi, chấp nhận thất bại là một điều hiển nhiên.

Anh mình nói: làm 6, ăn được 1 là tốt rồi.

Mình thấy điều này ở cả các khách hàng của mình, những người đầu tiên tham gia trong chương trình Travel Influencer mà mình tổ chức từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021 là hơn 20 người, nhưng chỉ duy nhất 1 người đi tiếp và thành công là Hướng Giáy Sapa.

Bí quyết thành công của cô bé đó là: hành động. Trong tuần mình hỏi :”Làm tour online, em có làm được không?” – cô bé đó nói :”Em làm được!” và cuối tuần đó đã có tour online đầu tiên.

Một người Thầy khác của mình là anh Nguyễn Cảnh Bình (CEO Alphabook – Viện trưởng Viện lãnh đạo ABG) có nói một câu mà mình bỏ trong túi :”Có 3 kiểu người sau khi học xong học bổng lãnh đạo ABG:

(1) Kiểu đầu tiên là người khen ngợi Viện, khen ngợi anh Bình, chị Thủy và các thầy cô.

(2) Kiểu thứ hai là người bảo gì nghe đấy, ngoan ngoãn nghe lời

(3) Kiểu thứ ba là kiểu không nói gì, lẳng lặng làm, 3 năm sau báo kết quả

Và mình chọn là kiểu người thứ 3, tháng tới cũng là hạn mình tham gia học bổng Lãnh đạo trẻ giáo dục của ABG, mình cũng có một chút thành quả để báo cáo với các Thầy, các Cô là :”Em đã vượt qua khó khăn, đã tìm ra cơ hội trong khủng hoảng, đã phát triển được cái này, cái kia”, ví dụ như: chương trình đào tạo Digital Marketing cho ngành du lịch và có mấy bạn học trò khởi nghiệp thành công chẳng hạn.

Tóm lại là: hành động và hành động thật nhanh, thử – sai và thử – sai thật nhanh. Không sợ thất bại!

Mình học được rằng: người thành công không phải là người không thất bại, mà là người dám thất bại, thậm chí thất bại thật nhiều, nhưng sửa sai và thay đổi. Mình nhìn bác Vượng Vingroup, bác ấy cũng đã thử và sai với không biết bao nhiêu Business, chỉ có điều bác ấy đã có vốn về kiến thức, tiền bạc, con người nên khả năng thử sai của bác ấy nhiều hơn người bình thường mà thôi.

3. Anh mình quảng giao, hào phóng

Và điều cuối cùng mình học được từ anh mình là: anh mình hào phóng. Từ ngày đó đến bây giờ, anh mình vẫn luôn hào phóng với tất cả những ai anh gặp. Anh sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, quảng giao. Những mối quan hệ của anh ngày càng chất lượng, chất lượng tới mức mà mình không tiện chia sẻ ở đây.

Nhưng bài học mình học được là quảng giao, hào phóng với mọi người.

Mình thấy nhiều người (trong đó có cả mình trước đây) bo bo giữ cho mình, nhưng thực tế là “Cho đi thì lại càng có nhiều hơn”, vũ trụ này vận hành theo cái cách thật thú vị.

Tổng kết

Đó là 3 điều mình đúc kết lại sau 10 năm mình biết và học hỏi từ anh mình – người thầy đầu đời khi bước ra ngoài xã hội, mình muốn chia sẻ với bạn như một món quà cho những ngày đầu thu Hà Nội.

Tất nhiên là cũng có những điều mình không học từ anh mình như: nhậu nhiều, mải mê công việc không dành thời gian cho bản thân và gia đình…vv

Đó cũng là một câu nói mà 10 năm trước khi ngồi sau xe máy của anh đi từ Tp. HCM đi Đà Lạt anh nói :”Khổng Tử dạy, nhìn đứa trẻ đi tè ta cũng học được bao điều” – câu nói đó tới tận bây giờ mình mới lờ mờ hiểu được rằng: luôn quan sát và học hỏi, học hỏi (điều hay và không học hỏi những điều không hay).

Còn bạn thì sao?

Bạn có thường xuyên học hỏi, đã hành động quyết liệt và quảng giao không ngại chia sẻ?

Chúc bạn thành đạt và hạnh phúc.

Trần Việt Anh

Founder 10X Tourism Business & Wonderful Vietnam.