Là một người tìm hiểu và làm việc trong lĩnh vực Internet Marketing 10 năm nay, tôi có điều kiện quan sát sự chuyển dịch của Internet Marketing và nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng trong công việc kinh doanh.

Cách đây 10 năm, khi đó tôi đang là cậu sinh viên năm 3 và tôi đã bắt đầu công việc full-time về online marketing đầu tiên của mình tại công ty Dịch vụ chăm sóc sau sinh Viet-care. 

Công việc marketing online ngày đó khá đơn giản: tôi đọc tài liệu chuyên ngành, tham gia các diễn đàn đọc bài chia sẻ, tôi triết xuất tài liệu đó thành nội dung, chia sẻ trên website, diễn đàn, nhắn tin gửi cho các thành viên trên Webtretho, Lamchame… tham gia forum seeding, tạo video youtube, seo website…vv viết những bài viết hữu ích, chia sẻ trên facebook… 

Cho đến khi về làm Dịch vụ vệ sinh công nghiệp trong công ty của gia đình ở Hải Phòng, cách làm còn truyền thống hơn nữa, chúng tôi thuê nhân viên kinh doanh, đi kết nối với những người chủ thầu xây dựng, tham gia các hội nhóm phát triển kinh doanh (như BNI) để tìm kiếm cơ hội. Website ngày đó chỉ để cho đẹp, chứ hầu hết hoạt động marketing & bán hàng diễn ra offline.

Nhưng chỉ 10 năm, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Tôi còn nhớ ngày đó hầu hết mọi người dùng Máy tính bàn và Laptop để truy cập, lượng người dùng Mobile chưa đến 30%, nhưng hôm nay, khi xem trên Google Analytics, Facebook Pixel: >90% lượng truy cập (traffic) đã sử dụng những thiết bị thông minh. 

Sự phát triển của nền tảng các mạng xã hội, của công nghệ thông tin khiến người dùng ngày càng bị xao lãng bởi hàng tấn thông tin mỗi ngày. Việc làm marketing trên internet ngày càng phức tạp hơn. Những Marketer phải học cách để cạnh tranh tu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu với rất nhiều đối thủ trong ngành, lẫn không phải trong ngành. Những chiến dịch marketing cần phải cá nhân hóa. Các phương pháp khác như: SEO cũng ngày càng cạnh tranh và khó làm nếu không biết cách.

Sau 2 năm Covid19, tôi nhận thấy quá trình chuyển đổi từ môi trường offline lên online diễn ra nhanh chóng hơn, như cá nhân tôi không còn thói quen ra hiệu sách mua sách nữa, nhà tôi chất đống các loại hộp giao hàng của Tiki. Vậy mà, cách đây 10 năm, khi đó tôi nghĩ: không biết bao giờ thương mại điện tử mới phát triển? Thế mà hôm nay, kinh doanh trên internet đã thực sự bùng nổ.

Người làm kinh doanh, các Marketer cũng phải update mình liên tục trước xu hướng công nghệ thay đổi mỗi ngày. Và trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ lại góc nhìn của mình, một người vừa làm marketing online, cũng đã bắt đầu lĩnh vực kinh doanh cách đây gần 10 năm chia sẻ với bạn 3 lý do tại sao việc phát triển hệ thống marketing & bán hàng trên internet lại quan trọng:

#1 Marketing & Bán hàng là hệ thống quan trọng nhất giúp nuôi sống toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Có một người bạn của tôi so sánh doanh nghiệp như là một cơ thể sống. Và hệ thống marketing và bán hàng như quả tim bơm oxy và máu để nuôi sống doanh nghiệp.

Nếu không marketing & bán hàng, không có điều gì xảy ra cả dù sản phẩm của bạn có tốt đến mấy. Một khi cơ thể thiếu máu và oxy dù bạn có to khỏe và tốt bụng tới cỡ nào cũng không thể hoạt động tốt được. Doanh nghiệp của bạn cũng vậy, luôn cần được bơm máu và oxy liên tục. Và hệ thống marketing, bán hàng giúp bạn làm điều đó. Điều gì sẽ diễn ra nếu tim của bạn ngừng hoạt động trong vòng 10 phút?

Tôi thấy khá ngạc nhiên trong khi những doanh nghiệp mà tôi biết, đội nhóm marketing & bán hàng rất mỏng: chỉ 2-3 người. Có những doanh nghiệp CEO kiêm luôn người làm marketing & bán hàng. Tức là mọi người chưa thực sự chú trọng tới việc marketing & bán hàng.

#2 Thời đại 4.0 – Hệ thống marketing, bán hàng tự 24/7 trên internet là một mục tiêu quan trọng

Lý do thứ hai là ngày nay, chúng ta buộc phải kinh doanh/xuất hiện trên internet nếu không muốn mình bị lãng quên, tụt hậu.

Năm 2007 Bill Gates nói rằng :“nếu 5-10 năm nữa bạn không kinh doanh qua internet thì tốt nhất bạn đừng kinh doanh nữa”. Tất nhiên đó là câu chuyện ở Mỹ, Việt Nam đi chậm hơn Quốc tế khoảng 10 năm. 

Ví dụ như thị trường du lịch, trước năm 2016 mọi thứ rất dễ dàng, bạn chỉ cần có 1 website, thậm chí không cần biết về SEO bạn sẽ bán được hàng. Nhưng kể từ 2017, sự bùng nổ của Internet Marketing, càng nhiều người biết làm Marketing & Kinh doanh trên Internet, thị trường kinh trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn. 

Nói như vậy không nghĩa là việc phát triển kinh doanh trên internet là khó khăn, bởi vì hiện nay trên thế giới có 4,6 tỷ người dùng internet, Việt Nam có 68,7 triệu người, 70,3% dân số. Trung bình, mỗi người đang bỏ ra hơn 6h47m ở trên môi trường internet – đó là một con số khổng lồ.

Vẫn không quá muộn để bắt đầu, nhưng hiện nay nếu bạn không thực sự nghiêm túc suy nghĩ về việc phát triển hệ thống kinh doanh ở trên Internet, bạn thực sự nên suy nghĩ lại câu nói của Bill Gates dù lời nói đó đã cách hôm nay 15 năm.

#3 Chi phí tiết kiệm hơn, nhanh hơn, dễ dàng mở rộng, đo lường và quản lý

Internet có thể giúp chúng ta tiếp cận với mọi người một cách dễ dàng, tiện lợi, giúp cho việc quảng bá và bán hàng nhanh chóng, dễ dàng mở rộng (gần như) không giới hạn quy mô. Bạn cũng không cần đội nhóm lớn cũng vẫ có thể bắt đầu phát triển kinh doanh trên internet, vẫn có thể tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ, hay nâng cao giá trị thương hiệu. 

Chỉ với vài trăm nghìn, cho đến vài triệu là có thể gửi thông điệp tiếp cận hàng chục – hàng trăm nghìn khách hàng tiềm năng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đây là chi phí quảng cáo mà chúng tôi trực tiếp triển khai, chỉ với vài chục đồng (CPV 21đ cho tới >300đ) tôi có thể gửi thông điệp và thu hút 1 khách hàng trong nước cũng như quốc tế xem video quảng cáo của mình trên Youtube.

Internet đang trao cho mọi người cơ hội bình đẳng để phát triển, có thể thấy ví dụ mô hình Airbnb/Grab/Uber/Ivivu/Traveloka/Klook… họ hầu như không sở hữu bất cứ công ty tour, hay khách sạn, chiếc xe nào… Việc của họ chỉ đơn giản là tận dụng đòn bẩy của Internet và Công nghệ, tạo ra một sản phẩm thông minh giải quyết lỗ hổng của thị trường và sở hữu hệ thống marketing, bán hàng tạo ra lượng lớn khách hàng.

Tổng kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã đồng ý với tôi về tầm quan trọng của việc phát triển công việc kinh doanh trên internet. Bạn sẽ bắt tay xây dựng và phát triển hệ thống marketing, bán hàng của bạn ngay hôm nay chứ?