Việt Anh thấy nhiều doanh nghiệp lớn có, nhỏ có ở Việt Nam chưa tối ưu giá trị của mình.


Ví dụ như bài post này, và nhiều bài post của các Chuyên gia Sale, Marketing mà mình đã có lần nhắn tin góp ý thẳng thắn.


Đừng dùng từ MIỄN PHÍ nữa, nó đang kàm giảm đi GIÁ TRỊ của bạn!
Dịch vụ/trải nghiệm/sản phẩm… đó là công sức lao động, chất xám, tiền bạc đầu tư của bao người, tại sao phải dùng từ MIỄN PHÍ? Chỉ đề đánh vào lòng tham thích những thứ ngon – bổ – rẻ của khách hàng? Điều đó đúng, nhưng thực tế nó cũng là một con dao hai lưỡi.

Vì khi bạn cố gắng làm cho giá của mình rẻ, tức là bạn đang đang hạ thấp giá trị thương hiệu của mình. Trước đây khi không hiểu đủ sâu về 2 chữ: GIÁ TRỊ, tôi cũng thường cố gắng làm cho mọi thứ rẻ nhất có thể.

Nhưng hóa ra, tôi chỉ đang chưa biết cách tối ưu giá trị của mình.

Và nói về việc tối ưu giá trị, một trong những điểm mù khác là: nhiều doanh nghiệp chưa biết thiết kế Offer.

 1. Offer là gì?
 2. Offer là tất cả những gì khách hàng nhận được khi mua sản phẩm dịch vụ của bạn, trong đó có bao gồm cả sản phẩm/dịch vụ.
  Hình dung thế này: một chiến dịch marketing nhằm mục đích khiến khách hàng biết – tin (chuyển từ lạnh sang ấm) sản phẩm/dịch vụ của anh chị. Trước khi khách hàng xuống tiền để mua sản phẩm/dịch vụ họ phải nhìn/nghe/cảm nhận bằng nhiều giác quan được Lời Chào Hàng (Offer) về tất cả những gì họ sẽ nhận được sau khi trả tiền mua một đêm trải nghiệm ở khách sạn/tour du lịch 5 sao…hay một sản phẩm dịch vụ nào đó.
  Offer không phải là cách bạn thiết kế trang trí khách sạn, cũng không phải không gian phòng, chẳng phải là nội dung quảng cáo, nó là tất cả những gì khách hàng nhận sẽ được: từ việc anh/chị sẽ có được không gian thế nào, ăn uống, dịch vụ, chăm sóc như ông bà hoàng ra sao, cho tới phương thức thanh toán, đảm bảo rủi ro, loại bỏ lời từ chối như thế nào, có nhận được quà tặng gif không, giá bao nhiêu… khi mua dịch vụ khách sạn của chúng tôi… vân vân… Đó là một offer.
  Offer cũng có thể giống như cánh cửa, khách hàng phải bước qua đó mới vào để trải nghiệm được căn phòng khách sạn 5 sao mà anh chị đã cất công trang trí. Nếu khách hàng đến cửa, nghe saler, marketer giới thiệu chán quá, họ không “cảm nhận được giá trị” họ bỏ đi, thì kiệt tác anh chị tạo ra sẽ…bị bỏ không…thật lãng phí.
 3. Một offer tốt có thể cứu vãn cả 1 chiến dịch marketing tồi, nhưng cũng có thể ném xuống sông xuống biển công sức của cả một quá trình marketing tốn kém nếu offer không thiết kế đúng.
  Một offer nếu tốt, bản thân nó có thể giúp anh chị X2 – X5 – X10 (và nhiều hơn thế) tỷ lệ chuyển đổi công việc kinh doanh mà KHÔNG-PHẢI-THAY-ĐỔI- GÌ-Ở-SẢN PHẨM.
 4. Một thành tố đầy đủ của offer bao gồm rất nhiều yếu tố như: lời hứa của bạn với khách hàng, giá trị/lợi ích/tính năng của sản phẩm/dịch vụ mang lại, tên, giá, quà tặng, đảm bảo rủi ro, loại bỏ lời từ chối, các phương thức thanh toán, lời kêu gọi hành động… Mỗi thành tố lại có tới một vài cho tới rất nhiều yếu tố nhỏ li ti, được bóc tách, đánh giá kỹ lưỡng bằng tiêu chí, con số, thang điểm… Một saler/marketer sử dụng nhuần nhuyễn offer họ còn xử lý từ chối trước khi khách hàng kịp thốt ra lời nói đó, hoặc ngay cả khi họ: chưa từng nghĩ tới điều đó trong đầu.
  Đọc offer xong: gật! Mua luôn không phải nghĩ.
  Một offer tốt khiến khách hàng: khao khát có được sản phẩm/dịch vụ của anh chị.
  Nó có khả năng tạo ra nhu cầu (ham muốn) cho con người. Nó là một thứ vũ khí sát thương cao cần được trao vào tay người tử tế.
  Thực tế chỉ cần 1 offer, bạn có thể tạo ra cả triệu đô la doanh thu mà chưa cần có sản phẩm (các dự án bất động sản vẫn luôn áp dụng offer để bán dịch vụ của mình trước khi căn nhà được xây)… và nếu bạn có sản phẩm dịch vụ rồi, cứ giữ nguyên đó không cần thay đổi gì ở nội dung: 1 offer sẽ X2-X5-X10 tỷ lệ chuyển đổi (=doanh thu) nếu được thiết kế đúng. Trong marketing, có thức gì mạnh mẽ hơn thế?
 5. Bạn có thể thấy ví dụ minh hoạ về Offer chuẩn chỉnh ở các landing page bán 1 sản phẩm bất kì nào đó của Tiki, Lazada, Amazon, Thegioididong, FPTshop…vv hãy quan sát thật kỹ, các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu biết cách thiết kế offer, và đó là lý do họ trở thành doanh nghiệp hàng đầu. Chứ không phải là ở traffic, hay brand. Trước khi có brand, họ cũng chỉ là một doanh nghiệp bình thường, đôi khi là một cửa hàng/căn phòng khởi nghiệp nhỏ: như Jack Bezos xây dựng Amazon trong 1 căn phòng bé xíu xiu.
  Các doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu sử dụng Direct Response Marketing (Marketing phản hồi trực tiếp) offer thành thạo như 1 võ sư thượng thừa đang múa bài quyền – nhìn tưởng đơn giản mà nội lực vô cùng mãnh liệt.
  Tiếc thay, điều này rất hiếm thấy ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Và gần như không thấy ở ngành du lịch (Việt Anh đã nghiên cứu các doanh nghiệp nội địa như Viettravel, và một số công ty inbound, ảnh trong bài post này là của một doanh nghiệp thuộc dạng có… máu mặt…)
  Trở lại với bài post trên, chỉ cần sửa qua nội dung thôi sẽ thấy rất khác. Xin phép ném từ MIỄN PHÍ vào sọt rác:
  “Cơ hội trải nghiệm resort 5 sao ở Hội An giá trị 4,5Tr, chỉ còn: 1,5xxx đ.
  Tặng vé máy bay 2 chiều: trị giá 1 tr đồng
  Tặng vé sử dụng bể bơi ngoài trời: 500k
  Tặng phí dành cho em bé: 500k/đêm
  Tặng voucher sử dụng dịch vụ 5 sao đăng cấp: 2tr đồng
  Nhận tổng giá trị: 4,5Tr đồng, chỉ với 1,5Tr đồng.
  Số lượng giới hạn: chỉ có 999 voucher. Thời hạn đăng ký: ngày 15.3.2022, sử dụng tới 15.10.2022″

  Anh/chị thấy thế nào k