Skip to content →

Bạn có cảm thấy mãn nguyện trong ngày làm việc cuối cùng của năm 2021?

“Hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn” – Mark Twain

Ngày làm việc cuối cùng năm 2021 âm lịch


22:44′, ngày làm việc cuối cùng của năm 2021 âm lịch, ngoài phố dòng người dường như nhộn nhịp, tấp nập, hối hả hơn, chuẩn bị cho Tết năm nay… một cái Tết đặc biệt…
Bóng mây đen dịch bệnh 2 năm bao phủ ở Việt Nam dần qua đi, nhịp sống đang từng bước sôi động trở lại…
Một năm qua của bạn thế nào?
Và dự định năm mới của bạn ra sao?
Hôm nay, Việt Anh đã có một ngày làm việc, kết thúc năm thật ý nghĩa.
Buổi chiều lắng nghe chia sẻ của các thành viên tham gia chương trình Coaching Travel Influencer & Phát triển công việc kinh doanh du lịch trên Internet, một cô gái nhỏ nhắn vừa tốt nghiệp Đại học ở Sapa nhắn: kết quả 6 tháng qua của em thu nhập 216.000.000 VNĐ, em đã chiến thắng nỗi sợ (thất bại, không có người đồng hành…), tìm ra đam mê thực sự của mình và có hướng đi rõ ràng cho tương lai. Trước đó cô ấy vừa gặp rắc rối với việc kinh doanh đặc sản, nhập hơn 100TR tiền hàng nhưng không bán hết, và không biết phải bắt đầu từ đâu với ước mơ mở công ty du lịch, quảng bá, gìn giữ bản sắc quê hương của mình.
Thành, chàng trai 27 tuổi làm hướng dẫn viên tự do ở Sapa đã 3 năm thông báo: từ tháng 4 đến tháng 10 doanh thu của em chỉ có 10Tr, nhưng chỉ 3 tháng vừa rồi, em đã đạt doanh thu 260.000.000 VNĐ, rõ ràng giá trị của bản thân, em không còn mông lung nữa, khó khăn bây giờ của em là quản lý tài chính…
Chị Phương Anh, một thành viên khác ở thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ rằng :”Tuy dịch bệnh kéo dài, nhưng chị rõ ràng, chắc chắn và thấy yên tâm mà hướng đi Việt Anh đã vạch ra cho chị, giúp chị giải quyết những nỗi sợ mà trước đây chị không dám đối diện. Tuy chưa làm được như các bạn, nhưng chị vẫn thấy rất yên tâm”.
Buổi tối, kết thúc bằng việc chia sẻ với hơn mười bạn về cách trở thành Travel Influencer và Phát Triển Công Việc/Sự Nghiêp Liên Quan Đến Du Lịch. Vậy là khép lại năm 2021, một năm đáng nhớ đối với cá nhân mình.
Làm thế nào để mình có một năm 2021 đáng nhớ với những thay đổi vượt bậc (tự nhận thấy) như vậy?
BÍ MẬT là, mình bắt đầu năm 2021 với 1 mong muốn, 1 quyết tâm duy nhất :”Giải quyết khó khăn tài chính và sự nghiệp”, quyết tâm đứng dậy sau lần vấp ngã khởi nghiệp trước đó, đối diện với những nỗi sợ để tiếp tục bước tiếp và đôi khi đặt mình vào những áp lực cần thiết bên ngoài vùng thoải mái.
Vẫn là những cảm giác quen thuộc, vẫn là những nỗi sợ hãi, do dự khi bước chân ra khỏi vùng an toàn. Vẫn là những tiếng ồn bên tai, vẫn là những lúc cảm thấy cô đơn vô cùng vì những người xung quanh không hiểu điều mình làm…
Nhưng may thay, tuổi trẻ mình đã nhiều lần mình trải qua cảm giác đó, những lần tự “ném mình” ra khỏi vùng an toàn: đi xe máy xuyên Việt lần đầu tiên, lần đạp xe 63 tỉnh thành với 600.000 VNĐ trong túi, lần đi Đông Nam Á đặt chân sang đất Cambodia với hơn 400.000 VNĐ… Những quyết định, những trải nghiệm tuổi trẻ có phần liều lĩnh, nhiều người thân còn nói rằng mình “điên rồ”… thì ngày hôm nay, những trải nghiệm điên rồ đó đều mang lại cho mình những món quà vô giá.
Và mọi thứ thực sự chỉ thay đổi khi mình quyết tâm. Thực sự quyết tâm. Đôi khi cần cả sự liều lĩnh. Mặc kệ những tiếng ồn bên tai, mặc kệ người khác nói rằng :”Không được đâu!”, “Nhỡ sai thì sao?”, “Điều đó không thực tế…” và việc của chúng ta là bước đi, vượt qua những thử thách, kết nối những gì đã trải qua để sáng tạo ra điều mới mẻ.
Bạn thì sao? 2021 của bạn có cảm thấy mình cô đơn, có cảm thấy sự trì trệ, cảm thấy mình cần làm gì đó khác biệt, cần một sự thay đổi mới hơn, một nguồn năng lượng mới tốt hơn?
Hãy thử nhảy ra khỏi vùng an toàn, hoặc nhờ ai đá đít bạn ra khỏi đó… để khả năng thích nghi và sinh tồn vốn rất tài tình của bạn được kích hoạt, để sự sáng tạo trong bạn sống lại.
Như Mark Twain đã nói “20 năm nữa, bạn sẽ không hồi hận vì những gì bạn đã làm, mà bạn sẽ hối hận về những gì mình đã không làm trong quá khứ”.
Những ngày cuối năm này không còn gì thích hợp hơn là chuẩn bị cho một năm 2022 đáng nhớ bằng việc trả lời 3 câu hỏi đơn giản nhưng rất mạnh sau:

  1. Bạn thực sự mong muốn điều gì (WHAT?) Hãy viết ra 10 mục tiêu quan trọng nhất mà bạn muốn đạt, và sau đó chọn trong danh sách 1-3 mục tiêu quan trọng nhất.
  2. Tự hỏi mình: tại sao (WHY?) mình muốn điều đó? Hãy hỏi TẠI SAO x 5 lần và bạn sẽ có những câu trả lời sâu sắc.
  3. Và AI (WHO) là người có nguồn lực mà bạn không có, có thể bù đắp hoặc chỉ dạy cho bạn cách làm (HOW) điều bạn mong muốn một cách nhanh nhất?
    Chúc cho 2022 của bạn: là một năm đáng nhớ, say mê, khám phá, trải nghiệm, sáng tạo, tràn đầy năng lượng.

Sống một cuộc đời phưu lưu mởi mẻ hay một cuộc đời an toàn là do bạn lựa chọn.

Không biết bạn thế nào, chứ ngày làm việc cuối cùng của năm, mình thấy thài lòng vì một năm qua, hài lòng vì mình đã một lần nữa (như thường lệ) vượt ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm những điều mới mẻ thú vị.
Biết ơn tất

Published in Kinh doanh Kinh doanh du lịch Thành đạt & Hạnh phúc.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *