Skip to content →

5 loại tần số của não: Gramma, Beta, Alpha, Theta và Delta.

Việc hiểu về các loại tần số của não sẽ giúp bạn sử dụng bộ não hiệu quả hơn, đặc biệt là trong học tập hay làm việc. Tôi thiền mỗi ngày 1h đồng hồ, tập thể dục, nghe nhạc sóng não… để làm việc tập trung hơn, sáng tạo hơn. Hãy nghiên cứu về sóng não bạn nhé:

Gramma (38-42Hz): nhanh nhất (tần số cao, giống tiếng sáo). Truyền thông tin nhanh chóng và lặng lẽ. Người ta suy đoán hiện diện của Gramma liên quan đến ý thức mở rộng và sự xuất hiện tâm linh.

Beta (12-38Hz): xuất hiện khi ta tỉnh táo, chú ý, tham gia vào việc giải quyết vấn đề, phán đoán, ra quyết định hoặc hoạt động trí óc tập trung. Lo-Beta (12-15Hz) có thể được coi là trạng thái trầm ngâm. Beta (15-22Hz) khi con người ở mức độ tương tác cao hoặc đang tích cực tìm ra điều gì đó. Hi-Beta (22-38Hz): trạng thái suy nghĩ phức tạp, tích hợp trải nghiệm mới, sự lo lắng cao độ hoặc sự phấn khích). Tuy nhiên xử lý tần số cao liên tục không phải cách hoạt động hiệu quả của bộ não, vì nó tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Alpha (9-14Hz): đại diện cho sự không kích thích. Chậm, có biên độ cao hơn. Sóng Alpha xảy ra khi cơ thể có những dòng suy nghĩ lặng lẽ, nhưng không hoàn toàn là thiền định. 

Sóng não Alpha chiếm ưu thế khi dòng suy nghĩ lặng thầm và trong một số trạng thái thiền định. Alpha là “sức mạnh của bây giờ”, đang ở đây, trong hiện tại. Alpha là trạng thái nghỉ ngơi của não. Sóng Alpha hỗ trợ sự phối hợp tinh thần tổng thể, bình tĩnh, tỉnh táo, tích hợp tâm trí/cơ thể và học tập.

Một số người hoàn thành nhiệm vụ và ngồi xuống nghỉ ngơi.

Một số người dành thời gian để suy ngẫm và thiền định.

Một số người tạm nghỉ một hội nghị và đi dạo trong vườn thường cũng ở trạng thái alpha.

Theta (2-8Hz): xảy ra thường xuyên nhất trong giấc nhgủ nhưng cũng chiếm ưu thế trong thiền định sâu. Theta là cửa ngõ của chúng ta để học hỏi, của trí nhớ và trực giác. Trong trạng thái Theta, các giác quan được rút khỏi thế giới bên ngoài và tập trung vào các tín hiệu xuất phát từ bên trong. Trạng thái của sự sáng tạo (khi bạn đang tắm). 

Delta (0,5 – 3Hz): chúng được tạo ra trong quá trình con người thiền định sâu nhất và một giấc ngủ không mộng mị. Quá trình chữa bệnh và tái tạo năng lượng, sức khỏe được kích thích khi cơ thể rơi vào trạng thái này. 

Tăng cường sóng não Alpha: 

+ Thiền định

+ Nhắm mắt lại

+ Hít thở sâu

+ Tắm thư giãn (nhắm mắt khi ngâm mình trong bồn)

+ Yoga

+ Bất cứ hoạt động nào giúp bạn thư giãn: nghe nhạc nhẹ, vẽ tranh, mát-xa…vv

Published in Học tập

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *