Skip to content →

Thật ngạc nhiên, tỷ lệ khách hàng mở email marketing của tôi là 100%!

Tôi cảm thấy ngạc nhiên (trong vài giây) khi nhìn thấy tỷ lệ mở email marketing của tôi đã tăng từ >50% lên 100%. Tôi đã làm những điều gần như thế từ năm 2016, nhưng tôi cũng không tránh khỏi ngạc nhiên khi nó hiệu quả cao như thế… Và nó là B2B… OMG!!!

Có một bạn nhắn tin cho tôi hỏi “Em đang tìm hiểu email marketing cho mảng tour, anh Việt Anh cho em hỏi anh đang dùng giải pháp marketing nào?”. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn về giải pháp email marketing tôi đang sử dụng, giúp tôi có tỷ lệ mở 100% nhé!

Đầu tiên phải kể cho bạn nghe là tôi đã làm email marketing (tự động) từ năm 2016, ngày đó tôi học qua một video miễn phí trên youtube của anh Nguyễn Vĩnh Cường, 2016 email marketing vẫn còn rất mới với hầu hết mọi người ở Việt Nam, nhưng vì có nền tảng marketing online trước đó nên tôi nghe xong làm được luôn.

Khi đó tôi đang kinh doanh đồ du lịch, áo thun, viết blog du lịch chỉ là niềm vui. Tôi setup một hệ thống email marketing tự động cho thị trường Đà Nẵng, thực tế tôi tìm đến giải pháp này vừa vì muốn hoàn thiện chuyên môn marketing online, nhưng một động lực lớn là tôi không muốn hàng ngày cứ phải trả lời đi, trả lời lại những câu hỏi nhàm chán, điều đó làm tôi thấy tốn thời gian, tôi muốn một thứ tự động, để tôi có thời gian làm việc khác (bạn biết không, tôi là người rất lười…)

Khi đó tôi không kinh doanh sản phẩm gì cả, chỉ quảng cáo cho các đối tác khách sạn, tour, xe máy, ô tô ở Đà Nẵng và Hội An qua blog. Nhưng có câu chuyện mà tôi ít khi kể, có chị khách hàng của tôi ở Đà Nẵng – chủ khách sạn Nguyễn, khi chị từ Hà Nội vào Đà Nẵng thuê khách sạn ở đường Hà Bổng, ngày đó còn là khu đất phân lô hoang vắng, dù cách biển Mỹ Khê tầm 5-10 phút đi bộ, chị kể là ngày đó khách vắng, ngồi một mình chị buồn nhiều lúc có cá rắn bò vào khách sạn, chị buồn chỉ ngồi khóc.

Sau đó nhờ một anh đối tác của chị quảng cáo trên trang blog của tôi, xong chị ấy đông khách, thuê thêm 1 khách sạn nữa gần đó để kinh doanh, và em gái chị ấy cũng mở một cái gần đó, đưa cả bố mẹ vào mở cửa hàng Phở Hà Nội rất đông khách. Giờ chị hết hợp đồng thuê khách sạn, chị mua được một khu đất ở Đà Lạt, chuyển lên đó sống với ước mơ đã ấp ủ từ lâu.

Trở lại với hệ thống email marketing đã giúp cho những người khách hàng của tôi có được thành công như thế, tôi kết hợp nó trong hệ thống marketing online, tôi làm trong vài tháng thì hệ thống email ên tới hơn 6000 người đăng ký. Lưu ý với bạn: khách hàng tự nguyện đưa cho tôi email và mong chờ tôi gửi email cho họ, chứ không phải cách mà mọi người vẫn nói về email marketing như những sai lầm bên dưới đây.

Sai lầm 1: moị người thường nghĩ email marketing mua một danh sách email xong gửi spam.

Đó không phải là email marketing! Cách làm của tôi là trao đi giá trị khiến khách hàng muốn để lại email, muốn nhận email tôi gửi. Có những khách hàng khi nhận email tự động đã được lên sẵn theo kịch bản mà tôi gửi, mọi người reply rất dài để cảm ơn. Giờ tôi không còn lưu những email từ 2016 nữa (xóa đi cho nhẹ bộ nhớ). Nhưng bạn có thể thấy trong ảnh, đây là kết quả khi tôi mới gửi email, tỷ lệ mở rất cao: lên tới 100%.

Tỷ lệ mở email là 100% khiến tôi khá ngạc nhiên!

Sai lầm 2: email marketing đã lỗi thời, không hiệu quả.

Bạn biết không, hệ thống marketing và bán hàng online của những chuyên gia Marketing Online hàng đầu trên thế giới (và tất nhiên là tôi cũng học, áp dụng từ những người thầy ấy) là lấy danh sách khách hàng làm trọng tâm đó!

Để tôi chia sẻ với bạn điều này!

Trên internet có 3 loại traffic:

  • Traffic trả phí (chủ động): bạn bỏ tiền ra và muốn tiếp cận bao nhiêu người tùy ý, có thể lên đến hàng triệu người một ngày. Loại này hiệu quả ngay, nhưng ráo tiền là hết traffic.
  • Traffic tự nhiên (bị động): bạn xây kênh miễn phí (hàng ngày viết bài đăng facebook, blog, youtube, tiktok…vv). Bạn không chủ động được số lượng traffic. Loại này bền vững, nhưng khó tăng trưởng và mở rộng nhanh.
  • Traffic bạn sở hữu: cả hai loại traffic trên đều tốt, nhưng chưa phải tối ưu vì bạn vẫn PHỤ THUỘC VÀO CÁC NỀN TẢNG. Loại traffic tối ưu là: bạn sở hữu. Ví dụ: sau khi làm traffic trả phí hay miễn phí, bạn PHẢI CÓ ĐƯỢC THÔNG TIN KHÁCH HÀNG TRONG TAY, không để nó ở trên facebook/tiktok/youtube…vv

Bí mật là bạn: hãy tìm cách sở hữu traffic đó!

Như đã nói ở trên, traffic nếu bạn để trên Fanpage, Youtube, Tiktok, Instagram… bạn vẫn phụ thuộc vào nền tảng. Ví dụ: bạn có 100,000 followers ở một trong số những kênh trên, bạn muốn gửi thông điệp cho họ rằng bạn có một ưu đãi trong tháng này, bạn có gửi được cho tất cả không? Không! Bạn cần phải trả phí, và chưa chắc là sẽ tới được với họ.

Đó là ví dụ kênh miễn phí bạn tự xây, tương tự với traffic trả tiền cũng như thế… nếu bạn không sở hữu traffic đó, bạn mãi mãi phụ thuộc vào nền tảng. Mỗi lần muốn tiếp cận khách hàng, bạn lại phải trả tiền… 

Nếu từng chạy quảng cáo, chắc hẳn bạn còn nhớ những đợt Facebook, Google thay đổi chính sách làm các doanh nghiệp phụ thuộc vào nền tảng điêu đứng?

Sẽ ra sao nếu một ngày facebook bạn bị khóa? Thay đổi chính sách quảng cáo? Đồ tiền vào ads nhưng không nhận?

Sẽ ra sao nếu kênh miễn phí của bạn không sản xuất nội dung nữa?

Doanh thu của bạn ngay lập tức gặp vấn đề.

Hãy tưởng tượng, khi bạn có trong tay danh sách 1,000 – 5,000 – 50,000 – 100,000 danh sách khách hàng trong hệ thống của bạn, khi muốn bản một dịch vụ mới, hoặc có một ưu đãi, bạn chỉ cần viết một email, hoặc một sms và gửi đi… Ting! Ngay lập tức khách hàng nhận được thông tin.

Hãy nhớ bí mật ở đây là: dù bạn chạy quảng cáo hay làm kênh miễn phí – hãy sở hữu traffic!

Khi bạn sở hữu traffic đó trong tay, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Lợi ích 1. Không mất phí quảng cáo vào lần sau.

Hãy tưởng tượng bạn đang có 10.000 danh sách email hoặc số điện thoại khách hàng – Không khó để người làm kinh doanh có vài nghìn khách hàng, nhưng vấn đề là bạn không thực sự sở hữu. Hoặc nếu có nó, bạn cũng không chăm sóc, không follow-up nó để tiếp tục tạo ra tiền.

Bí mật 1: mục tiêu của tất cả chiến dịch marketing là chuyển tất cả traffic thành bạn sở hữu. Follow-up, bán chéo…vv

Bạn đã từng nghe câu “Money in the list” chưa? Tiền – nằm – ở – trong – danh – sách. Đó là câu mà các guru marketing online trên thế giới nói không phải tôi nghĩ ra.

Lợi ích 2. Bán nhiều lần cho một khách hàng

Một trong những tư duy triệu $ rất đơn giản là: bán nhiều lần cho một khách hàng. Nhưng hầu hết bạn chỉ đang bán 1 lần cho 1 khách hàng, và may mắn thì họ quay trở lại, chứ bạn chưa có chiến lược, chưa biết cách, bạn đang lãng phí rất nhiều tiền làm marketing.

Bạn thử nghĩ xem: bán cho khách hàng đã mua dễ hơn hay khách hàng chưa mua dễ hơn?

Có thể bạn sẽ nói với Việt Anh: tôi làm kinh doanh địa phương, sản phẩm của tôi không dễ gì mua lại. Đồng ý! Vậy, bạn có thể bán một sản phẩm rẻ hơn, hoặc đắt hơn thế và tạo ra một hệ sinh thái không?

Hãy nghĩ xem: khi bạn bán thêm cho một khách hàng một sản phẩm lãi vài chục nghìn, vài trăm nghìn thôi: BẠN ĐÃ HÒAN VỐN TIỀN QUẢNG CÁO RỒI ĐÓ! Hãy nghĩ về điều này!

Đây là Chiến lược lời chào hàng tự hoàn vốn. Có được tư duy này, chi phí marketing không còn là vấn đề với bạn nữa. Bạn thoải mái đổ tiền vào làm marketing.

Lợi ích 3: Refferal Marketing

Nếu bạn không bán thêm cho khách hàng được điều gì, thì bạn vẫn có thể cung cấp cho họ giá trị để họ quay lại, hoặc thiết lập chính sách làm “refferal marketing” tức là marketing giới thiệu/truyền miệng.

Có hình thức marketing nào mạnh mẽ hơn thế không?

Sử dụng công cụ email marketing nào?

Quay trở về với câu hỏi mở đề, tôi muốn nói rằng :”Công cụ chỉ là phương tiện thay thế cho con người, giúp tiết kiệm thời gian, công sức”. Tôi đã từng dùng nhiều giải pháp, đắt có, rẻ có (bạn có thể tham khảo KEAP, Autoresponse, Mailchilm), giờ tôi đang dùng một app siêu rẻ 5$/tháng, bạn nào cần có thể xem thông tin về phần mềm đó ở đây: Mergo App

Quan trọng không phải ở công cụ, quan trọng là công cụ đó thực thi: chiến lược nào, phương pháp nào. Hãy hình dung bạn đưa một chiếc máy ảnh xịn của Canon tầm 170 triệu vào tay một đứa trẻ ngây ngô, nó sẽ chụp ra những bức ảnh mà bạn phải… mất công ngồi xóa. Nhưng đưa vào tay một nhiếp ảnh gia hàng đầu họ sẽ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật với giá trị hàng nghìn, hàng chục nghìn cho tới cả trăm, cả triệu $… Đó là chìa khóa!

Và có thể bạn sẽ có câu hỏi:

  • Làm thế nào để thiết lập một hệ thống email marketing hoàn chỉnh, hiệu quả?
  • Làm thế nào để lên kịch bản cho một chuỗi email tự động trao giá trị cho khách hàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian, và khách hàng vẫn “fall-in-love” với bạn?
  • Làm thế nào để viết những email giúp khách hàng nhận ra bạn là chuyên gia thực thụ trong thị trường của mình?
  • Làm thế nào để setup phần kỹ thuật follow-up, gửi tự động…?

Và nhiều hơn thế… Nếu bạn có những câu hỏi tương tự, bạn thể đặt lịch tư vấn (miễn phí) phát triển hệ thống marketing & bán hàng online chuyên sâu ngành du lịch tại đây

Và nếu bạn đang quan tâm tới việc setup một hệ thống marketing & bán hàng trên internet, giúp bạn X2-10 lần số lượng khách hàng biết đến, yêu thích và mua hàng, tăng tỷ lệ chuyển từ 1% lên 7 – 15 – 25%… hay tỷ lệ mở email (gần bằng) như trong hình, Việt Anh tặng bạn món quà: Bản đồ setup hệ thống marketing & bán hàng trên internet, bạn có thể tải và xem video hướng dẫn tại đây: Nhận quà tặng bản đồ hệ thống marketing tự động chuyên sâu ngành du lịch

Published in Kinh doanh Kinh doanh du lịch Marketing dịch vụ, du lịch

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *