Skip to content →

Làm thế nào để tạo rao 100 – 300 khách hàng tiềm năng chất lượng, tự động trên internet, với chi phí từ 20 – 40 – 70k/người?

Một trong những “chỗ ngứa” lớn nhất của tôi khi làm kinh doanh là: có sản phẩm, có dịch vụ, nhưng thiếu khách hàng.

Tình trạng có ít, hoặc không có khách hàng dẫn tới một cảm giác lo lắng, bất an với một người làm CEO hay quản lý.

Bạn có bao giờ rơi vào hoàn cảnh đó?

Đăng bài trên facebook hàng ngày và cảm thấy vô vọng khi không có gì tiến triển?

Kết nối với khách hàng cũ và không thấy có cơ hội kinh doanh nào mới?

Bỏ tiền ra chạy quảng cáo nhưng không hiệu quả?

Gặp gỡ đối tác, hội chợ thương mại nhưng vẫn chưa hiệu quả? Hoặc không có đủ tiền làm điều đó?

Tập trung vào marketing thì sản phẩm, vận hành không ổn. Tập trung vào sản phẩm mà không dành thời gian làm marketing và bán hàng thì lượng khách hàng giảm?

Tôi đã rơi vào hoàn cảnh đó trong một thời gian và tôi đã quyết định đừng hết lại để tập trung xây dựng cho mình một: hệ thống marketing tự động tạo ra khách hàng tiềm năng.

Ban đầu thì hệ thống đó có vẻ phức tạp, nhưng thời điểm hiện tại nó rất đơn giản:

Tôi cần: 3 video, 1 landing-page, 1 (hoặc 2-3 kênh tùy thị trường) quảng cáo chính và 1 phần mềm CRM lưu trữ thông tin khách hàng kiêm gửi email marketing chăm sóc thường xuyên giá 99$/tháng.

Thực tế là bạn cũng: không cần phần mềm CRM nếu doanh nghiệp của bạn nhỏ.

Bạn chỉ cần: 1 video, 1 landing-page (chưa cần website), 1 kênh quảng cáo. Là bạn đã có một hệ thống tự động tạo ra khách hàng tiềm năng trên internet.

Hai tháng qua, tôi thực sự trải nghiệm được vị ngọt của việc làm kinh doanh dù doanh thu của chúng tôi vẫn còn chưa như kì vọng (do khâu bán hàng), nhưng khâu marketing, trong thời gian chạy chiến dịch mỗi ngày, đều đặn, chúng tôi có 10-15-20-25-30 khách hàng tiềm năng tự động tìm đến, điền form thông tin, với chi phí từ 111.000đ sau giảm còn 32.000đ/1 khách hàng tiềm năng (sản phẩm giá từ 6TR tới hơn 200 triệu).

Tôi đi Campuchia 4 ngày trong một hoạt động từ thiện.

Chuyến du lịch thiện nguyện 4 ngày ở Cambodia

Tôi dành thời gian 4 ngày đi học.

Tôi dành chủ nhật cho con.

Tôi bắt đầu dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn vào các buổi tối.

Chủ Nhật tôi có thể dành thời gian chơi cùng gia đình, cùng con gái và có thể bỏ công việc ra khỏi đầu.

Đây là cuộc sống mà tôi mong muốn, đây là công việc mà tôi hình dung trong đầu khi khởi nghiệp.

Tôi muốn mình là một Doanh Nhân Hạnh Phúc, có sự tự do về tài chính, về thời gian, về tinh thần và đóng góp được cho cộng đồng mình làm việc.

Như tôi đã nói, khâu bán hàng chúng tôi còn phải tối ưu rất nhiều nữa và mới chỉ 2 tháng thôi, chúng tôi còn phải làm nhiều việc.

Tôi đã xây dựng nó 1 mình, tự tay làm tất cả, không cần nhân sự (trước đó tôi ngừng hợp tác với 2 nhân sự marketing và tiết kiệm được một khoản chi phí lương của các bạn, dùng chúng cho quảng cáo).

Việc còn lại là chăm sóc, chuyển đổi từ thông tin khách hàng tiềm năng đó thành các cuộc tư vấn và bán hàng.

Trong 2 tháng, chúng tôi có 573 leads khách hàng tiềm năng mới, mọi thứ diễn ra tự động.

Tôi thích thú nhìn báo cáo: 12h đêm, 1h sáng, 4h sáng, 8h, 11h, 13h, 17h, 20h…vv liên tục có khách hàng tiềm năng đến. Tôi cảm thấy yên tâm và mừng.

Chỗ ngứa nhất của tôi đã được gãi.

Thú thực, trước đây tôi không thể yên tâm tập trung vào sản phẩm và hỗ trợ khách hàng vì tôi luôn lo lắng rằng: mình cần khách hàng tiềm năng, cần bán hàng để tăng doanh thu, không thể sống bằng khách hàng cũ mãi.

Chiều hôm kia, tôi ngồi với một khách hàng cũ, bạn ấy quay trở lại nhờ chúng tôi hỗ trợ, bạn ấy nói: “Em đi suốt, tiệc tùng, đi trải nghiệm sản phẩm, em không có thời gian dành cho con”.

Lúc đó 2h, bạn ấy bắt đầu ăn sáng…

Tôi thấy mình ở đó, thấy những ngày tháng tất bật, thấy những ngày khó khăn khi khởi nghiệp, đam mê, nhiệt huyết, nhưng thiếu khách hàng, rồi khi có khách hàng thì bận rộn.

Tôi nghĩ rằng marketing, có thêm khách hàng tiềm năng mới rất quan trọng, đó là nguồn oxy của doanh nghiệp và khi phần đầu vào đó ổn định, chúng ta sẽ có năng lượng tốt (sự an tâm) để phát triển sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc khách hàng.

Và tôi thấy nhiều người đang gặp khó khăn với điều đó, nên tôi sẽ chia sẻ lại cách tôi đã làm điều đó trong bài viết này, 1 mình, chỉ cần: 3 videos, 1 món quà giá trị, 1 landing-page, 1 kênh quảng cáo, 1 hệ thống CRM và email marketing tự động.

Luồng đi của khách hàng nhìn sẽ như thế này:

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ nói về việc đầu vào: làm thế nào để có 100-300 khách hàng tiềm năng mỗi tháng. Với chi phí từ 30 – 50 – 70k/người. Một cách tự động. Có thể setup chỉ với 1 người.

Bước 1: Tôi xác định avatar khách hàng tiềm năng mục tiêu của mình

Họ là ai? Họ bao nhiêu tuổi? Họ sinh sống ở đâu? Giới tính? Tình trạng hôn nhân? Nghề nghiệp (nếu có)

Họ mong muốn gì? Họ gặp khó khăn gì? Họ quan tâm điều gì? Họ thích gì?

Tôi hiểu rõ khách hàng tiềm năng mục tiêu của mình.

Và tôi tạo ra một món quà mà họ cần.

Ngành dịch vụ và các sản phẩm giá cao, có một thứ khách hàng luôn cần và chúng ta có sẵn là: thông tin.

Bước 2: Tạo ra thính (món quà giá trị) để thu hút khách hàng tiềm năng

Để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng đến với tôi, tôi cần phải có 1 món qùa giá trị để trao tặng. Thuật ngữ trong digital marketing gọi là Lead Magnet (Nam châm thu hút khách hàng tiềm năng).

Tôi hay lấy ví dụ là: những người đi câu cá chuyên nghiệp, bên cạnh có cần câu, lưỡi câu, phao và mồi câu tốt, để câu được nhiều cá thì dân chuyên nghiệp sẽ có một thứ bột thu hút cá đến (cá rất thích), thứ đó được gọi là: thính.

Khi người đi câu rắc thính xuống, cá trong ao sẽ tụ lại quanh chỗ của họ và lúc đó họ thả mồi xuống để câu, càng nhiều cá tụ lại khu vực tôi thả mồi câu, như vậy tỷ lệ sẽ cao hơn phải không nào?

Trong digital marketing, thì thính chính là Lead Magnet, là một cái gì đó bạn dùng để tặng khách hàng.

Ví dụ với ngành du lịch, thông tin thường sẽ là “lịch trình du lịch, thông tin dịch vụ hay tư vấn thiết kế lịch trình cho du khách, voucher ưu đãi, quà tặng mini-games…vv”. Đây là những thứ bạn cần tạo ra và mang nó ra để làm marketing thu hút khách hàng tiềm năng tới.

Quà tặng dành cho ngành du lịch

Ví dụ với ngành đào tạo, cố vấn: đây có thể là một khóa học miễn phí, một ebook, một sự kiện hội thảo, một buổi tư vấn miễn phí, một voucher…vv

Đây là món quà của tôi, tôi trao tặng mọi người tất cả những gì tôi biết, hãy chắc chắn rằng món quà của bạn là tứ tốt nhất bạn có

Ví dụ với ngành sức khỏe, làm đẹp: bạn có thể tặng khách hàng 1 buổi chăm sóc miễn phí, hoặc tặng tài liệu hướng dẫn tự chăm sóc tại nhà (nhưng thường khách hàng sẽ lười và cần được hỗ trợ)

Ví dụ với ngành nha khoa: tặng khách hàng 1 buổi làm trắng răng, lấy cao răng miễn phí => đến đó tư vấn cho khách hàng dịch vụ khác.

Ví dụ với ngành vận chuyển: bạn làm vận chuyển khách du lịch ở Đà Nẵng và Hội An, bạn có thể tạo ra những hướng dẫn du lịch Đà Nẵng, Hội An tự túc và tặng cho khách hàng, trong đó bạn giới thiệu dịch vụ xe của mình.

Tư duy ở đây là: quà tặng tốt nhất nên là 1 phần trong sản phẩm dịch vụ của khách hàng, bạn tách nó ra, chuyển giao trước cho khách hàng để khách hàng hiểu – tin về sản phẩm dịch vụ của bạn.

Mục tiêu: thu hút khách hàng tiềm năng xuất hiện và cung cấp cho bạn thông tin để bạn có thể xây dựng mối quan hệ với họ.

Nếu có nhiều người cùng làm điều này thì sao? Thì bạn cần tạo ra những quà tặng giá trị hơn họ, hoặc khác biệt, miễn là khách hàng tiềm năng cần. Cứ bắt tay vào làm đi bạn sẽ có rất nhiều cách khác nhau.

Bước 3: Tôi mang nó lên trên internet, tìm nơi có khách hàng tiềm năng và chia sẻ cho nhiều người nhất có thể

Giống như người đi đánh bắt cá ngoài biển chuyên nghiệp, họ có thiết bị hoặc kinh nghiệm để biết vùng nước nào là vùng nước có nhiều cá, và họ tới đó bỏ lưới, giăng câu.

Khi làm marketing, tôi cũng chọn xem nền tảng nào có nhiều khách hàng tiềm năng của mình. Để làm điều đó tôi có thể phán đoán dựa trên kinh nghiệm và tôi thử.

Tôi thử chạy trên Tiktok, Facebook, Google, Youtube – chỉ sau 1 tháng tôi nhận ra ngay là khách hàng của mình ở đâu.

Quảng faso phía trên là youtube, quảng cáo phía dưới là facebook.

Youtube hiệu quả, Googles không hiệu quả. Youtube ra kết quả 111.000đ/leads (với content chưa tối ưu).

Tiktok không hiệu quả.

Facebook hiệu quả, facebook có lúc giảm còn hơn 10.000đ cho 1 khách hàng tiềm năng, và con số trung bình là: 32.000đ/cho 1 khách hàng tiềm năng.

Giá trị thường các chuyên gia khác đang chạy quảng cáo là: 50.000đ – 70.000đ.

Tôi biết mình đã có: ngư trường, có thính tốt và việc còn lại là làm cho mồi câu tốt để câu được nhiều cá.

Có 2 cách làm: làm thủ công bằng tay (tôi thử cách này trước) hoặc làm tự động bằng công nghệ (sau tôi dùng cách này)

Cách làm thủ công

Trước đây các bên làm chứng khoán sẽ gọi cho tôi và hỏi: anh có muốn tham gia chứng khoán không? Giờ họ cũng đã làm thông minh hơn là gọi điện và nói: em tặng anh một khóa học về tài chính.

Tôi đã gọi điện cho khách hàng tiềm năng.

Tôi đã đăng thính trên facebook cá nhân.

Tôi đã nhắn tin cho danh sách người quen, bạn bè.

Tôi đã vào trong group nơi có khách hàng tiềm năng và chia sẻ nội dung hữu ích/cũng như quảng cáo.

Tôi đã làm video, viết blog chia sẻ giá trị và sau đó lồng ghép giới thiệu quà tặng của mình.

Tôi đã chủ động tìm kiếm và kết nối với những người tôi không quen để mở rộng tệp khách hàng của mình.

Tôi đã thử rất nhiều cách khác nhau, và các làm khiến tôi thấy thoải mái nhất, phù hợp nhất là tôi ứng dụng công nghệ.

Cách ứng dụng công nghệ

Tôi chạy quảng cáo: thay vì làm bằng tay, tôi sẽ trả tiền cho google, facebook, youtube…vv để họ phân phối thông tin nội dung, quà tặng này của tôi tới nhiều người.

Tôi có thể nhắm chính xác người tôi cần trên quảng cáo facebook.

Thay vì đứng giới thiệu, quảng cáo, tôi có một video kể chuyện thay mình.

Tôi sử dụng website/landing-page: thay vì tôi trực tiếp thuyết trình giới thiệu, tôi viết một bài bán hàng thật hay và đưa nó lên landing-page của mình.

Với landing-page/website tôi sẽ tìm cách tối ưu để tăng hiệu quả

Thay vì gửi thông tin bằng tay, tôi có một hệ thống gửi thông tin tự động gửi thông tin trao giá trị thay cho mình. Sử dụng chatbot trên Facebook hoặc Zalo, hay Email marketing đều được tùy vào từng dịch vụ.

Lưu ý: phần content quảng cáo rất quan trọng, nó chiếm tới 80% hiệu quả. Và để tạo ra chiến dịch hiệu quả như thế này tôi tập trung vào tạo ra nhiều nội dung quảng cáo người ta tạo 1, tôi sẽ làm gấp 10 lần và tìm ra mẫu hiệu quả.

Bạn có thể thấy, 1 chiến dịch thôi, tôi setup 11 nhóm quảng cáo khác nhau, có nhóm hiệu quả thì chúng tôi giữ lại, nhóm không hiệu quả tắt bỏ
11 nhóm quảng cáo đó, có 12 mẫu quảng cáo

Bạn có thể đọc chi tiết hơn cách tôi đã tối ưu hiệu quả quảng cáo trong bài viết: tôi đã X2-10 lần hiệu quả hoạt động doanh nghiệp dịch vụ, du lịch như thế nào tại đây

Tôi làm việc đó: tự động, 1 mình, không cần nhiều tiền.

Tôi có thể mở rộng 10 lần, 100 lần, 1000 lần và nhiều hơn thế nếu tôi muốn, tôi chỉ cần bỏ thêm tiền.

Và mọi thứ tự động.

Tôi đã có thể tập trung vào việc làm nội dung mới, tạo ra giá trị và chuyển giao dịch vụ/hỗ trợ khách hàng.

Và dành cả thời gian cho bản thân, gia đình mình nữa.

Tôi là người hướng nội, tôi vẫn có thể ngoại giao trò chuyện và xuất hiện ở đám đông, nhưng thực sự tôi thích được ở 1 mình, đọc sách, ngẫm nghĩ, ngồi thiền, làm việc với chiếc laptop.

Và tôi đang tìm kiếm 5 doanh nghiệp, 5 ceo/founder/quản lý trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ muốn có một hệ thống marketing tự động thu hút khách hàng tiềm năng, tôi muốn giúp bạn mà không cần phải trả phí, bạn chỉ cần thanh toán khi mọi thứ hoàn tất và hiệu quả. Hãy đăng ký tại đây và tôi sẽ chuyển giao cho bạn mọi thứ: từ kịch bản video quảng cáo, mẫu quảng cáo, mẫu landing-page hiệu quả, luồng email marketing, phần mềm.

Bạn có thể làm nó 1 mình. Với sự hỗ trợ từ tôi.

Và có được sự yên tâm với phần marketing, vì nó tự động, tiết kiệm chi phí và hiệu quả được kiểm chứng qua nhiều người (trong đó có tôi và khách hàng của mình).

Trần Việt Anh,

Founder 10X Tourism Business.

Published in Marketing dịch vụ, du lịch

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *