Hôm nay trong buổi làm việc cùng Vũ Ngọc Hướng, anh em trao đổi về bản kế hoạch dự thi một cuộc thi Thách thức sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai và Hòa Bình.

Buổi làm việc trao đổi nhiều khía cạnh, nhưng có một ý mình muốn chia sẻ với những người vừa khởi nghiệp, và các bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp một sai lầm mà mình đã mắc trong những lần khởi nghiệp trước đây, đặc biệt là khi thành lập công ty đầu tiên năm 2019, đó là: Mục đích của việc kinh doanh.

? ??? ??̂̀? ??? ??̀?? ???̛̉? ?????̣̂?:

1) Không hiểu mục đích quan trọng nhất của việc kinh doanh là gì.
Sau khi đi đi một vài nước trong khu vực mình thấy Việt Nam thực sự rất đẹp và còn nhiều tiềm năng để phát triển du lịch: trải nghiệm, văn hóa, nghỉ dưỡng… Với góc nhìn người làm Marketing, mình thấy Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến so với các nước khác trong khu vực so với tiềm năng sẵn có.

Và mình thành lập công ty, chủ yếu để thực hiện ước mơ giới thiệu Việt Nam đến với Thế Giới. Nhưng mình đã nhầm mục đích, hay chính xác là không hiểu đủ mục đích quan trọng nhất của kinh doanh là gì.

Mục đích kinh doanh là tạo ra giá trị cho chính mình, cho xã hội. Nhưng mình quá nghiêng về việc tạo ra giá trị cho xã hội. Đầu tư tiền trăm triệu, cả ekip chuyên nghiệp, thời gian, công sức… đi làm video clip và chia sẻ free tới cộng đồng và mong chờ sẽ có những hợp đồng từ đó. Và mình đã thất bại chỉ sau vài tháng.

Nguyên nhân chủ yếu là do: thiếu tính thực tế.

2) Thiếu tính thực tế

Mình không hiểu rằng kinh doanh cần có khách hàng, có lợi nhuận, đơn giản như cơ thể phải có oxy, có nước uống, thức ăn mới sống, và doanh nghiệp cũng vậy. Nhưng mình đã quá mơ mộng, thiếu tính thực tế và sai lầm chết người là không chịu nghiên cứu, khảo sát trước khi triển khai.

3) Không nghiên cứu, khảo sát, chuẩn bị trước khi triển khai.

Mình thấy vấn đề, mình có một ý tưởng có thể giải quyết vấn đề đó (hoặc mình nghĩ như thế) sau đó ngay lập tức bắt tay vào làm: tuyển nhân sự, thiết kế, đóng gói sản phẩm… trong khi chưa rõ ràng thị trường mục tiêu, khách hàng là ai, chưa khảo sát xem vấn đè cụ thể của họ là gì, thấy người khác làm chắc mình cũng làm được, không nghiên cứu – thử nghiệm thị trường xem ý tưởng của mình có khả thi hay không… đã vội vàng tiêu tốn sức lực, thời gian, tiền của… Khách hàng ai cũng được, miễn là có tiền…

Mình gặp nhiều người như vậy, và sau đó, họ sớm gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm dịch vụ đó đến tay khách hàng (bá.n hàng) và lại hỏi tại sao? Sau đó là hạ giá…

Bạn có thấy mình ở đấy trong bức tranh khởi nghiệp không? Nếu có thì tin vui là mình, các bạn mình đang coaching đã và đang triển khai mô hình tinh gọn, nó hoạt động như sau:

GIẢI PHÁP LÀ GÌ?

1) Lựa chọn thị trường và khảo sát vấn đề, kết quả khách hàng muốn nhận được
2) Nghiên cứu các đơn vị cạnh tranh, sản phẩm/dịch vụ
Thử nghiệm xem giải pháp/ý tưởng đó có khả thi hay không bằng những Offer mẫu
3) Bán nó cho khách hàng mục tiêu và nhận tiền
4) Đóng gói – hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ của bạn
5) Và quy trình đó cứ lặp đi lặp lại, cho tới khi bạn hiểu rõ về thị trường, về khách hàng, nguồn doanh thu ổn định mới tiếp tục phát triển quy mô (nhân sự, quy trình…)

Nhân dịp cô em đi thi, anh em trao đổi mình có ghi lại vài dòng, không biết có hữu ích với các bạn khởi nghiệp hay không :3

(Nếu bạn đang khởi nghiệp hoặc đang phát triển công việc kinh doanh trên Internet, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch,quan tâm tới việc quảng bá, phát triển thương hiệu, kênh truyền thông… Có thể comment chia sẻ góc nhìn của bạn hoặc inbox cho mình nhé ?)