Skip to content →

5 bí mật giúp cô gái 22 tuổi trở thành Travel Influencer và khởi nghiệp có lãi trong 6 tháng thị trường đang đóng băng vì Covid19.

Làm thế nào để một cô gái người Giáy, sinh viên năm cuối đại học Hà Nội có thể trở thành Travel Influencer chỉ sau 6 tháng, khởi nghiệp thành công doanh nghiệp du lịch mơ ước của mình, rút ngắn từ mục tiêu 5 năm còn 6 tháng, tạo ra doanh thu >200 triệu khi cả thị trường bị đóng băng do Covid19? Ngay cả khi không giỏi marketing, không biết bắt đầu từ đâu và chỉ có một mình?

Trong bài viết ngày hôm nay, Việt Anh sẽ chia sẻ với các bạn những sai lầm mọi người thường mắc phải trong khi phát triển công việc kinh doanh du lịch của mình, và tiết lộ với các bạn 5 bí mật đã giúp cho Hướng Giáy (Sapa Local) trở thành Travel Influencer chỉ sau 6 tháng trong thị trường của cô ấy, ngay cả khi Hướng bắt đầu chỉ với một mình, với số vốn chưa tới 10 triệu đồng, không giỏi marketing, không giỏi công nghệ, không biết bắt đầu từ đâu… thậm chí trước đó từng kinh doanh nhưng không thành công.

Hướng Giáy (Sapa Local) là ai?

Hướng là một bạn trẻ người Giáy 22 tuổi sinh ra và lớn lên ở bản Tả Van, Sapa. Bạn ấy tìm đến với chương trình Workshop Travel Influencer của Việt Anh vào tháng 3 năm 2022, với mong muốn phát triển thương hiệu cá nhân và gìn giữ bản sắc dân tộc đồng bào người Giáy ở Tả Van. Sau 8 buổi workshop, Hướng trở về Tả Van và thực hiện những video clip quảng bá trên Tiktok và được cộng đồng đón nhận.

Sau đó, Hướng tiếp tục tham gia chương trình Coaching Phát triển công việc kinh doanh du lịch cùng Việt Anh, và bạn ấy có 3 tháng đồng hành, tư vấn, đạo tạo để phát triển công việc kinh doanh của mình. Và Hướng đã có một số kết quả như:

  1. Lựa chọn hướng đi của riêng mình, trở thành Travel Influencer trong ngách du lịch trải nghiệm ở Sapa. Xuất hiện trên rất nhiều kênh truyền hình và báo chí lớn ở Việt Nam như: VTV1, VTV2, Dantri, Nhandan, Vnexpress…
  2. Tạo ra doanh thu >216 triệu ngay trong giai đoạn Hà Nội và TP.HCM đang ở trong thời kỳ lockdown tăm tối nhất do Covid19, các doanh nghiệp khác phải tạm dừng hoạt động, nhiều tháng không có doanh thu.
  3. Đạt giải vàng trong cuộc thi Thách thức sáng kiến khởi nghiệp dành cho các bạn đồng bào dân tộc thiểu số do tổ chức AIA tổ chức
  4. Có một team nhỏ cùng làm việc, mặc dù trước đó lo lắng không tìm được người đồng hành
  5. Bắt đầu có niềm tin của những người thân xung quanh, dù trước đó lo sợ sự phản đối và có những tiếng nói nhỏ trong đầu.

5 bí mật đã giúp Hướng Giáy Sapa đạt được kết quả như hôm nay?

Trong phần này, Việt Anh sẽ chia sẻ với mọi người những bí mật giúp một cô gái sinh viên năm cuối đại học ngoại ngữ có thể khởi nghiệp một công việc kinh doanh du lịch mơ ước của mình, với số vốn chưa đến 10 triệu đồng đầu tư cho thiết bị, trở thành travel influencer và có lãi. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đang bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, cũng như những anh chị đã kinh doanh du lịch lâu năm nhưng chưa mạnh phần marketing nói chung, marketing online nói riêng.

Bí mật #1: Hiểu rõ thị trường và chọn một hướng đi khác biệt

Việc đầu tiên cần phải làm trước khi bắt đầu là hiểu thật rõ thị trường, bao gồm: 

  • Khám phá bản thân người founder: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức, sở trường, đam mê, tính cách… là gì
  • Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh: điểm manh, điểm yếu, điểm khác biệt, lợi thế độc nhất…vv trong sản phẩm dịch vụ của họ
  • Nghiên cứu khách hàng: khảo sát để hiểu rõ về khách hàng hơn cả chính họ. Đây là một phần mà hầu hết mọi người đều đang chưa làm đủ kỹ và đủ sâu. Với Việt Anh thì đây là một trong những công việc quan trọng nhất trong kinh doanh, marketing, bán hàng… Nếu không hiểu rõ khách hàng: sản phẩm, dịch vụ, thông điệp marketing, content, offer… sẽ chỉ là show ra những cái mình có, chứ chưa đúng là cái khách hàng mong muốn, hay nói cách khác là khiến khách hàng khao khát có được sản phẩm dịch vụ của mình. 
  • Tìm ra lợi điểm độc nhất của mình, xây dựng tính cách, hình mẫu nhân vật và truyền thông câu chuyện tới cộng đồng. Thực tế khi làm tốt bước đầu tiên này bạn Hướng đã bắt đầu trở thành Travel Influencer, vì đơn giản bạn biết cách kể câu chuyện của bạn sao cho đồng điệu với mối quan tâm của truyền thông/báo chí. Tại sao Việt Anh làm được điều này? Vì thực tế, năm 2014, khi bắt đầu đi đạp xe xuyên Việt, Việt Anh có 6 tháng là một cây bút cộng tác cùng Vnexpress và sau đó đã được những người Anh, người Thầy của mình là các chuyên gia về truyền thông, báo chí support để có thể xuất hiện trên hầu hết các kênh báo chí lớn ở Việt Nam lúc đó. Các bạn có thể search từ khóa “swimming man” hoặc “swimming man trần việt anh” có lẽ vẫn còn những bài đăng trước đây. Và với trải nghiệm đó, Việt Anh biết cách để sử dụng đòn bẩy báo chí.

Bước nghiên cứu và thấu hiểu thị trường là vô cùng quan trọng, rất nhiều người làm kinh doanh, marketing trung bình (trong đó có cả Việt Anh trước đây) thường xem nhẹ bước này. Và nghĩ rằng mình cứ làm sản phẩm tốt, có tâm nhất có thể sẽ được mọi người đón nhận, điều đó không sai, nhưng chưa đủ. Thực tế để có thể tạo ra một offer, một sản phẩm/dịch vụ, một chiến dịch marketing thành công đều đã có hệ thống công thức. Nếu làm như cách bản năng thì chỉ là may mắn, và khó để nhân bản, mở rộng vì không có yếu tố đo lường cụ thể.

Đây là một ví dụ về việc nghiên cứu và khảo sát khách hàng. Với thời điểm hiện tại, công việc kinh doanh, marketing của Việt Anh đã tập trung 80% là dành cho khách hàng, giải quyết vấn đề của khách hàng, chỉ có một phần nhỏ <20% là những thứ tinh túy nhất của bản thân.

Tóm lại, đây là bước đầu tiên, quan trọng nhất, không thể bỏ qua. Nếu bỏ qua bước này, đầu vào không đủ dữ liệu, những quyết định/hoạt động phía sau sẽ khó thành công, hoặc nếu có là do may mắn. Hãy thử nghĩ xem, công việc kinh doanh, marketing, bán hàng… của chúng ta sẽ ra sao nếu phụ thuộc vào may mắn?

Bí mật #2: Sử dụng đòn bẩy từ Internet

Tiếp đến, thời đại 4.0, internet phủ sóng ở khắp mọi nơi thì đây chính là đòn bẩy vô cùng mạnh mẽ để tiếp cận được khách hàng tiềm năng khắp mọi nơi. Giữa thời điểm đại dịch, thị trường đóng băng, chúng tôi đặt sự tập trung của mình vào khách hàng.

Khách hàng đang gặp vấn đề gì? – Mọi người đang rất bí bách, cuồng chân vì bị giãn cách lâu ngày. Du khách nhớ những chuyến đi. 

Và chúng tôi đưa ra chiến lược: làm tour du lịch online trong thời kỳ giãn cách với 2 mục tiêu truyền thông khi không có ai truyền thông, làm tour online giúp cho khách hàng có thể giải tỏa được phần nào stress do giãn cách. Và qua đó bắt được tần số của báo chí, truyền thông trong nước. 

Nếu nói theo nguyên lý của marketing là: khác biệt và thu hút, thì chiến lược này đã được nhiều hơn thế. Một cô gái trẻ, với một chiếc iphone, môt gimble, tổng trị giá chưa đến 10 triệu, đã khởi nghiệp doanh nghiệp của mình như thế. Tất nhiên là trước đó đã có sự nghiên cứu rất kỹ lưỡng về thị trường.

Thực tế khi có những bài báo đầu tiên, tôi đã dự đóan trước đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Các kênh truyền hình quốc gia, địa phương, báo chí, các công ty tour trong nước, quốc tế, những cơ hội gọi mời đều kéo đến khi bạn trở thành Người Có Sức Ảnh Hưởng. 

Tour du lịch online đầu tiên của Hướng Giáy Sapa – Mọi hành trình ngàn dặm đều bắt đầu bằng bước chân đầu tiên.

Bí mật #3: Khảo sát, testing và cải tiến sản phẩm liên tục

Khi triển khai, có một hoạt động đáng lưu ý là: khảo sát, testing và cải tiến sản phẩm liên tục. 

Chiến lược đưa ra cho Hướng là: khảo sát phải trở thành một quy trình trong hoạt động của doanh nghiệp. Trước khi tổ chức tour cần nắm yêu cầu/mong muốn/vấn đề của khách hàng, trong khi đi tour cũng khảo sát để điều chỉnh và sau khi đi tour xin feedback để cải tiến. Liên tục như vậy sản phẩm dịch vụ sẽ luôn được cải tiến. 

Không biết thời điểm hiện tại, sau gần 1 năm thì cô gái trẻ còn giữ những tư duy, chiến lược này hay không, nhưng đó thực sự là một thứ tạo ra sự khác biệt: thấu hiểu khách hàng và liên tục cải tiến.

Bí mật #4:  Kết hợp cùng các Travel Influencer khác

Bí mật thứ 4, sau khi đã xuất hiện trên báo chí. Hướng kết hợp cùng 1 travel youtuber nổi tiếng hàn đầu Việt Nam là Mr Hoàng Nam Challenge Me, qua kênh của Hoàng Nam, Hướng đã tiếp cận được rất nhiều đối tượng độc giả đến từ khắp nơi trên cả nước và câu chuyện của Hướng đã lan rộng hơn với đòn bẩy Travel Influencer này.

Thực tế đây là cách các chuyên gia hàng đầu về Marketing sử dụng, họ gọi nó là chiến lược DREAM100, danh sách những người có sức ảnh hưởng hàng đầu trong cùng lĩnh vực bạn đang triển khai, họ có tệp khách hàng bạn mong muốn, việc cần làm là kết nối và bạn sẽ có thể tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng một cách miễn phí.

Chiến lược này chưa được sử dụng nhiều Việt Nam, vì với ngành du lịch còn rất mới. Nhưng thực tế những doanh nghiệp hàng đầu như Traveloka, Klook… khi tiếp cận vào thị trường Việt Nam họ ngay lập tức sử dụng chiến lược này, song song với kênh paid traffic (quảng cáo trả tiền để tiếp cận). 

Bí mật #5: Hướng đến giá trị cộng đồng

Có một bí mật giúp cho công việc của Hướng nhận được sự quan tâm, tạo ra sức ảnh hưởng, đạt giải thưởng trong cuộc thi Thách thức sáng kiến khởi nghiệp… đó là Giá Trị Tạo Ra Cho Cộng Đồng. 

Thực tế, nếu bạn hỏi tôi: đâu là cách nhanh nhất để trở thành 1 travel influencer, một key opinion leader, trở thành lãnh đạo trong một cộng đồng nào đó…? Thì câu trả lời là: hãy vì cộng đồng, thì cộng đồng sẽ hỗ trợ cho bạn.

Xuyên suốt trong câu chuyện của cô gái trẻ này, chúng tôi hướng đến một mục đích: gìn giữ bản sắc văn hóa và tạo công ăn việc làm cho người bản địa ở Sapa.

Ảnh chụp trong một buổi tư vấn chiến lược dành cho Sapa Local.

Tổng kết:

Đó là khái quát về câu chuyện casestudy của bạn Hướng Giáy ở Sapa Local. Hiện tại chúng tôi đã kết thúc chương trình coaching giai đoạn 1: khởi động công việc kinh doanh du lịch. Hôm nay chúng tôi đang giúp các bạn ở team Sapa Local setup hệ thống marketing & bán hàng online dành cho cả thị trường khách Việt Nam và Quốc Tế. Tôi sẽ chia sẻ với bạn kết quả sớm thôi!

Thực tế, inbound và domestic cách làm không hề khác, vẫn chỉ một chiến lược như trên, chưa cần sử dụng đến các hệ thống marketing & bán hàng online phức tạp hơn, chuyên sâu hơn, cũng vẫn gặt hái được thành công.

Khi tạo ra một mô hình kinh doanh đã thành công, sản phẩm dịch vụ đã vững mạnh, khi đó một hệ thống marketing online chuyên sâu, tự động, sẽ là đòn bẩy vô cùng mạnh mẽ giúp kết nối với hàng trăm nghìn, hàng triệu triệu người trên Thế Giới, với chi phí cô cùng rẻ. Nhưng điều đó sẽ diễn ra sau khi hoạt động testing thành công, để đảm bảo rằng mọi chi phí đầu tư không lãng phí.

Rất vui vì bạn đã dành thời gian đọc bài viết, nếu nó giá trị, hãy giúp tôi chia sẻ nó tới mọi người. Và đừng quên để lại comment suy nghĩ, cảm nhận của bạn, hay những góp ý, phản biện – tôi rất mong nhận được những điều đó!

Và nếu bạn quan tâm tới hệ thống Marketing & Kinh doanh tự động trên internet (có thể ứng dụng được cho tất cả các ngành, nhưng nếu làm việc với tôi bạn sẽ nhận được lợi thế rất lớn từ nguồn lực, kinh nghiệm, trải nghiệm mà tôi đã tích lũy trong ngành du lịch trong gần 10 năm qua! Click vào link ở đây để nhận: Bản Đồ Và Video Chia Sẻ Cách Triển Khai Hệ Thống Marketing & Bán Hàng Tự Động Trên Internet Cho Ngành Du Lịch

Trần Việt Anh,

Founder Wonderful Vietnam & Happy Journey.

Published in Kinh doanh du lịch Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *