Có phải ai cũng có những giai đoạn như thế: làm theo những việc mà người khác làm, nhưng sống không phải mình?

Mình không biết mọi người thế nào, chứ mình đã từng như thế.

Gần 10 năm rồi mình mới khoác lại bộ vest quen thuộc mặc mỗi khi tham gia BNI Bni Speed ở Hải Phòng.

Gần 10 năm trước, mình thấy cuộc sống trong bộ vest này quá chật trội nên đã cởi ra, mặc quần jean, áo phông, nhảy lên xe lông nhông đi khắp nơi để khám phá Thế Giới, khám phá bản thân mình. Giờ mặc lại thấy vừa vặn, mình chả lớn lên tẹo nào, lớn chậm hơn cả lợn cắp nách trên vùng cao ?

Nay mọi người trong nhà, chị bảo vệ, cô lao công, anh hàng xóm…nhìn mình với con mắt ngạc nhiên. Cái thằng quần đùi, áo phông, đeo ba lô mọi ngày đây sao ??

Ai cũng có thể sống một cuộc đời mình mơ ước, đạt được mục tiêu, chủ cần bắt đầu với: mong muốn, thực sự mong muốn. Cách làm không phức tạp:

1) Nghĩ và vẽ ra bức tranh bạn mong muốn và đặt cho nó một mục tiêu cụ thể, rõ ràng, có thể đong đếm (Bạn có thể search: cách đặt mục tiêu công thức SMART)

2) Lên kế hoạch thực hiện nó (Viết ra ít nhất 20 việc cần làm để đạt được mục tiêu đó. Nếu được thì viết ra giấy. (nên viết tay và bắt đầu bằng cấu trúc “Làm thể nào để tôi + mục tiêu của bạn. Ví dụ: làm thế nào để tôi có thể phát triển một công việc kinh doanh từ kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm của mình khi không biết bắt đầu từ đâu? Hoặc rõ ràng hơn thế: làm thế nào để tôi đạt được 7. ielts vào ngày 31.5.2022?)

3) Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Chọn 2-3 việc quan trọng nhất và biến nó thành thói quen, làm mỗi ngày. Kiên trì làm tới khi đạt được nó. Bí quyết là biến thành Thói Quen và Ứng dụng nguyên tắc 80/20 – 20% công việc tạo ra 80% kết quả. 80% công việc còn lại có thể làm sau hoặc bạn sẽ thấy mình có thể thuê, nhờ người khác làm giúp vì đó không phải thế mạnh cùa bạn.

4) Ngoài ra có thể dành: 60 phút mỗi ngày đọc, học, nghiên cứu về chủ đề đó. Các tài liệu miễn phí, trả phí (nếu được nên mua kiến thức trả phí vì cái gì rẻ hoặc miễn phí hầu hết đều…)

5) Có thể dùng công thức 90 – 90 – 1: 90 phút, trong 90 ngày, tập trung làm 1 công việc quan trọng giúp bạn đạt mục tiêu.

6) Ghi chép mục tiêu cuộc đời, năm, quý, tháng vào mỗi buổi sáng. Và chép lại vào buổi trưa, tối nếu cần. Hoặc dán lên tường, lên cửa phòng ngủ, cửa văn phòng, toilet… Bất cứ nơi nào dễ nhìn thấy để nhắc nhở mình tập trung không xao lãng khỏi mục tiêu.

7) Có người cùng đồng hành. Nếu được: cách nhanh nhất là tìm người đã làm được điều bạn muốn và hỏi họ cách làm, cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian (một thứ không thể mua được nếu mất đi) và bớt phải trả giá. Nếu bạn thích trải nghiệm, muốn đánh đổi thời gian thì cũng không sao, miễn là bạn thấy vui vẻ, hạnh phúc. Tùy thuộc vào việc bạn coi trọng: thời gian như thế nào.

Bạn có đang sống cuộc đời không phải là chính mình? Không được là chính mình? Hay không biết như thế nào là chính mình? Đi đâu? Về đâu? Tôi là ai? Hay làm thế nào để bắt đầu Thiết Kế và Sống Một Cuộc Đời Ý Nghĩa Và Giá Trị Nhất?

Comment cùng chia sẻ điều gì bạn nghĩ sau khi đọc bài viết này nhé ?

(Gần 10 năm mới thấy bộ vest ngày xưa vừa vặn, thoải mái ?)

WonderfulLife