Mình nhận được một vài câu hỏi tương tự, và hôm nay là một ngày không thể lý tưởng hơn để chia sẻ câu chuyện với mọi người: mình đã, đang và sẽ làm gì trong những năm tiếp theo ?

Nghỉ chân trong một chuyến quay phim ở Sapa.


?Mong muốn lớn nhất của mình là có thể tìm ra cách giúp mọi người có được sự thành đạt và hạnh phúc.
Mình quan sát thấy xung quanh mình có nhiều người gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống. Bản thân mình cũng từng trải qua những điều đó khi gia đình bắt đầu có chiến tranh (sau đó tan vỡ) từ ngày cấp 3, cũng từng trải qua những ngày tháng mông lung không biết mình là ai, đến cuộc đời này để làm gì, cảm thấy mình sống một cuộc đời mờ nhạt, thất bại trong công việc, các mối quan hệ…


Năm 22 tuổi, khi có một công việc với cơ hội phát triển rộng mở, mình quyết định rời bỏ và đi trải nghiệm để khám phá con người thật của chính mình. Mình ném mình ra ngoài đường phố (theo đúng nghĩa đen), tiếp xúc và gặp nhiều người, ở nhiều môi trường khác nhau, thử, sai, thử, sai nhiều lần.


Sau những chuyến đi trải nghiệm và khám phá bản thân, sau nhiều lần thất bại mất niềm tin vào chính mình, vào cuộc sống, thật may mắn và mình gặp gỡ những người Thầy giúp mình vượt qua, lấy lại niềm tin đã mất, sửa những lỗi lầm sai, nhìn thấy điểm yếu và biết cách phát triển trở thành phiên bản tốt nhất – như mình mơ ước.


Và hiện tại, mình đang sống và làm đúng với đam mê, đúng sở trường: chia sẻ, truyền cảm hứng, giúp đỡ người khác, kết nối, marketing và kinh doanh (sáng tạo & giải quyết vấn đề).


Trong một bài phát biểu nổi tiếng của mình ở đại học Stanford, Steve Jobs có nhắc tới 3 điểm, 2 trong số đó là: (1) Cách duy nhất để làm ra một công việc vĩ đại là yêu những gì bạn làm, (2) Khái niệm connecting dots và (3) thời gian của bạn có hạn, nên đừng lãng phí thì giờ sống cuộc đời của người khác.


(1) Làm việc mình yêu thích sẽ giúp chúng ta có động lực để vượt qua những cơn sóng gió, kiên định trên con đường mình lựa chọn. Và sáng tạo ra những điều tuyệt vời.


(2) Connecting dots: đại ý rằng tất cả những gì bạn làm/đã diễn ra trong quá khứ là các dấu chấm, bạn chỉ cần kết nối chúng lại là có thể sáng tạo ra những thứ mới. Và mình cũng đang dùng những dấu chấm đã qua trong đời, đặc biệt là những thất bại, tổng thương để kết nối lại tạo ra những điều ý nghĩa, sáng tạo.


(3) Thời gian là hữu hạn, đừng sống cuộc đời của người khác: đáng buồn là câu nói “Có nhiều người chết năm 25 tuổi, nhưng đến 75 tuổi mới được chôn” của Benjamin Franklin đến ngày nay vẫn đúng. Nhiều người không (dám) sống là chính mình.

Quay trở lại với câu hỏi: Việt Anh, rốt cuộc bạn đang làm gì?

Câu trả lời là: mình đã, đang và sẽ giúp mọi người (nhưng tập trung vào) những người lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, chuyên gia, người có sức ảnh hưởng… Phát triển 1 công việc đúng với đam mê, sở trường của họ, tạo ra giá trị cho xã hội, một sự nghiệp thành đạt và cuộc sống tự do, hạnh phúc.

Đó là một kế hoạch dài trong nhiều năm, mình cần làm, học và phát triển nhiều để làm được điều đó. Nhưng khi công việc là thứ bạn yêu, bạn giỏi, tạo ra giá trị, giúp bạn sống sung túc…thì không phải nghĩ bàn.

Với những bước đi đầu tiên, mình sẽ thực hiện với ngành du lịch, nơi mình đã có gần 9 năm kinh nghiệm là một Travel blogger/marketer, nơi vẫn còn những ước mơ “Bring Vietnam To The World With Heart”, giúp các bạn trẻ Việt Nam khám phá thế giới dễ dàng hơn và đóng góp cho sự phát triển du lịch còn dang dở.


Năm 2022, mình sẽ chọn 10 anh/chị kinh doanh du lịch có Tâm (làm du lịch bền vững: tôn trọng con người, thiên nhiên, văn hoá), sản phẩm hướng tới chất lượng cao… để hỗ trợ họ phát triển công việc kinh doanh trên internet và phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình (nếu họ muốn), và giúp họ trở thành Người Truyền Cảm Hứng, Nhân Giá Trị Lên Nhiều Lần Và Trao Nhiều Giá Trị Hơn tới cộng đồng.


Hiện tại mình đang support cho 6 người, và một số người đang trong danh sách để phỏng vấn. Nếu bạn biết người nào phù hợp, đừng quên giới thiệu giúp mình nhé!


(Và nếu bạn thấy đây là một công việc “cùng tần số”, đừng ngần ngại nhắn tin qua inbox cho Việt Anh. Mình đang xây dựng lại đội ngũ, còn 3 slot nữa đang chờ những người: yêu công việc giúp đỡ người khác, thích phát triển bản thân, marketing, media, du lịch cùng tham gia.)


Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết trong những ngày cuối năm bận rộn này!
Chúc bạn ngày mới tốt lành ?

HappyJourney #WonderfulVietnam #DreamMakers

Video chuyển đi Sapa quảng bá các điểm du lịch cộng đồng.