Skip to content →

Cuộc sống dưới góc nhìn hệ thống.

1. Cô con gái 3 tuổi của chúng tôi vùng vẫy, nức nở khóc không chịu vào lớp sau 2 tuần nghỉ học. Hôm nay cháu chính thức trở lại trường sau 2 tuần ở nhà vì ốm. Trường của cháu cách nhà chúng tôi hơn 4km, mỗi lần đi đón cháu, các anh lái xe grab thường hỏi :”Sao lại đưa cháu đi học xa nhà thế?” trong khi ngay trước nhà, chỉ cách vài chục mét có một trường mầm non công lập khang trang, học phí rẻ hơn, tiện cho gia đình hơn, chúng tôi có thể nhờ ông bà đón con dễ dàng hơn?

Câu trả lời là :”Vì hệ thống!”. Ban đầu cá nhân tôi hơi ngại việc đi xa, nó ảnh hưởng khá nhiều tới thời gian dành cho công việc, nhất là trong giai đoạn mới khởi nghiệp còn nhiều việc cần phải làm. Mỗi ngày đi về 4km từ Ngã Tư Sở đến Khuất Duy Tiến, hai con đường hay xảy ra ùn tắc khá mất thời gian, vợ tôi cũng không thuận tiện đường để đón cháu. Nhưng cả nhà đã thống nhất, vì ngôi trường mà con theo học là một ngôi trường đặc biệt. Ở đây các Thầy Cô thiết kế chương trình giúp các bạn nhỏ học cách yêu thương mọi người, sống trong Thế Giới Biết Ơn, hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ… một bạn nhỏ bình thường khi trải qua hệ thống giáo dục đó trong một khoảng thời gian ngắn sẽ thay đổi cách ứng xử của mình, trở nên điềm tĩnh hơn, lễ phép hơn.

2. Trong bài viết này tôi không có ý định nói về phương pháp giáo dục, mà tôi muốn nói về tầm quan trọng của Hệ thống. Trước đây khi không có góc nhìn hệ thống, cuộc sống của tôi rối rắm, nó giống như việc bạn bày bừa tất cả quần áo đi làm – tất – quần áo lót trong tủ lên với nhau, một mớ hỗn độn và khi cần làm gì đó bạn sẽ thấy thật rối bời.
Cuộc sống của tôi trước đây là như vậy, không được phân chia ngăn nắp. Nhưng kể từ khi tôi học được về cách nhìn nhận cuộc sống này là những Hệ Thống mọi thứ đã thay đổi.
Cơ thể chúng ta là một hệ thống được phối hợp bởi nhiều cơ quan khác nhau như: não bộ có chức năng điều khiến, tim có chức năng bơm máu và oxy, phổi hít thở để lấy O2 và thải CO2, hệ thống tiêu hóa, hệ thống cơ quan thu thập thông tin…vv

Tôi thắc mắc :”Tại sao có những người lại thành công hơn người khác? Làm việc hiệu quả hơn người khác? Học tốt hơn những người khác? Có phải chăng là do họ thông minh?”

Khi tôi biết rằng :”Người thành công có hệ thống thành công, và ngược lại” – lúc đó tôi tìm ra lời giải cho chính mình. Tôi biết rằng mình cần những hệ thống tốt.

Muốn kết quả đầu ra là trở nên hiệu suất hơn, tôi cần hệ thống xử lý công việc mình sẽ làm hàng ngày giúp tôi tối ưu hiệu suất.

Muốn mình khỏe mạnh, tôi cần một hệ thống thói quen về sức khỏe như: ngủ sớm, tập thể dục, ăn uống lành mạnh.

Muốn mình phát triển tôi cần những hệ thống học tập: thầy, bạn bè, tài liệu, chương trình bài học, làm bài tập, người đồng hành nhắc nhở giúp mình giữ trách nhiệm…vv

Muốn phát triển công việc kinh doanh, tôi cần có những hệ thống: sản phẩm, vận hành, marketing & bán hàng tốt.

Muốn marketing & bán hàng tốt tôi cần một hệ thống các công việc mà khi tôi làm sẽ tạo ra kết quả như tôi mong muốn.

Mỗi phần tôi nói như: ngủ sớm, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, học tập, kinh doanh, marketing… là một phần của hệ thống lớn (cuộc sống của tôi), đồng thời bản thân nó cũng là một hệ thống (ví dụ tập thể dục cần có hệ thống bài tập, không gian, dụng cụ, thời gian, nước uống…vv hay marketing là hệ thống bao gồm: nghiên cứu thị trường, định vị thương hiệu, tạo offer, sáng tạo nội dung, hệ thống thu hút traffic, chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng, chăm sóc, refferral…vv)

4. Tóm lại, từ khi cuộc sống của tôi có góc nhìn hệ thống nó đã thay đổi rất nhiều và tôi muốn chia sẻ với bạn điều đó. Cuộc sống của chúng ta được hình thành bởi nhiều hệ thống, và muốn nó trở nên tốt hơn, chúng ta cần thiết kế (nếu chưa có) hoặc cải thiện (nếu đã có mà bạn thấy kết quả chưa hài lòng) chúng. Và tôi đang làm việc đó mỗi ngày: thiết kế, cải tiến hệ thống của mình.

5. Với Marketing & Bán hàng trên Internet, tôi đã thiết kế lại một hệ thống là kết quả của 10 năm làm việc, quan sát, nghiên cứu, thử nghiệm với góc nhìn của người làm Marketing, kinh doanh… rồi đóng gói thành một hệ thống marketing tự động tạo ra khách hàng trên internet và tôi đang tập trung để support cho những đối tác làm dịch vụ du lịch, nếu bạn quan tâm bạn có thể xem ở đây: Bản Đồ & Video Hướng Dẫn Triển Khai Hệ Thống Marketing Trên Internet

Thực tế hệ thống này ứng dụng cho tất cả các ngành, như tôi đã nói ở trên, một hệ thống bao gồm các công việc, còn ngành du lịch, ngành dịch vụ, ngành sức khỏe, giáo dục…vv bất cứ ngành nghề nào chỉ đơn giản là “dữ liệu đầu vào” mà thôi, cách vận hành, xử lý như nhau.

Chúc bạn một ngày tốt lành và thiết kế cho mình những hệ thống thành công!

Published in Học tập Kinh doanh Kinh doanh du lịch Nuôi dạy con. Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *